Hotline: 0935 921 923

Bài toán trồng chè, tưởng không khó, chẳng ngờ khó không tưởng

Thứ ba - 24/12/2019 09:00
Tăng năng suất của chè là điều không khó, nhưng vừa tăng năng suất lại vừa tăng cả chất lượng lại chính là bài toán nan giải đang cần tìm lời đáp.
Thông tin từ Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ, năng suất chè bình quân trên 1ha toàn tỉnh đạt từ 11 – 12 tấn, ở một vài vùng chuyên canh về cây chè như Thanh Ba, Thanh Sơn, Hạ Hòa năng suất có thể đạt tới 23 – 25 tấn/ha.
 
Năng suất tăng, nhưng chất lượng liệu có ổn? Làm thế nào để cung cấp sản phẩm chè chất lượng, đảm bảo an toàn ra thị trường tiêu dùng và xuất khuất? Bởi vậy, để đạt được “lợi ích kép” vừa tăng được đồng thời năng suất, chất lượng cây chè, là việc rất khó, cây chè cần phải được cung cấp một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc vô cùng hợp lý. 
Hiện nay, vẫn còn nhiều hộ nông dân bón phân và chăm sóc cây chè theo cảm tính, khiến năng suất và chất lượng chè không được như ý muốn. Một số loại phân NPK hiện nay có thể hỗ trợ người nông dân giải quyêt những vấn đề trên, có thể kể đến như:
con én vàng                     NPK lúa vàng                 NPK hương lúa
                         
Theo ghi nhận tại xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba, qua 5 lứa hái chè (dự kiến còn 3 lứa nữa mới kết thúc 1 chu trình bón phân) đã thu được 19.582 kg/ha, từ đó cho thấy, việc người nông dân sử dụng loại phân NPK đạt tiêu chuẩn và áp dụng theo đúng quy trình hướng dẫn sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh, tăng sức chống chịu sâu bệnh, duy trì cân bằng dinh dưỡng và nâng cao độ phì nhiêu của đất. 
 
nương chè

 

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây