Hotline: 0935 921 923

Bonsai dừa...........hình chuột

Thứ năm - 16/01/2020 13:03
Bonsai dừa không lạ, nhưng để tạo ra những hình thú ngộ nghĩnh thì cũng lắm công phu, phải mất 4-6 tháng mới có thể hoàn chỉnh 1 chậu bonsai dừa.

Để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong dịp tết, anh Hiếu ( phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) cung cấp ra thị trường khoảng 800 - 1.000 sản phẩm bonsai dừa, có giá dao động từ 500.000 - 4 triệu đồng/cây, tùy thuộc vào độ tuổi và hình dáng của cây. Trong đó, nổi bật là bonsai dừa hình chuột, bonsai dừa với nét vẽ huấn luyện viên Park Hang Seo.
 

bon sai dừa hình chuột
Bon sai dừa hình chuột

Anh Hiếu cho biết, bonsai dừa không lạ, nhưng để tạo ra những hình thú ngộ nghĩnh thì cũng lắm công phu, phải mất 4-6 tháng mới có thể hoàn chỉnh 1 chậu bonsai dừa.
Đầu tiên là thu gom những quả dừa khô từ giống dừa xiêm xanh, dừa xiêm hồng, dừa Tam Quan, dừa lửa với hình dáng độc đáo. Rồi đem về bóc vỏ, cạo sạch rồi ươm mầm. Khi lột vỏ dừa phải lột làm sao để rễ dừa không bị hư, thân dừa không gãy, gáo dừa phải luôn nhẵn bóng thì dừa bonsai mới được xem là đạt chuẩn.

Quả dừa khô sau khi mọc mầm lộ thiên 15-20cm (khoảng 3 tháng) là giai đoạn nuôi trồng bộ rễ, tạo dáng bộ rễ theo nhiều hình dáng khác nhau. Sau đó là tạo lá với tông lá dài, lá ngắn, lá xoắn rồi đưa vào chậu/bình. Sau đó, sẽ được tạo hình thành những hình dáng khác nhau.

Theo anh Hiếu chia sẻ: " Một cây dừa bonsai được coi là đẹp thì trái phải tròn nhỏ, rễ to cứng, thế cây lạ, lá nhỏ gọn. Riêng bonsai dừa hình chuột được làm hoàn toàn bằng thủ công, nên số lượng không được nhiều. Để tạo hình chú chuột, mình ghép từ 2 gáo dừa khô để tạo hình một chú chuột. Còn tay, tai chuột, mặt chuột phải dùng cưa cắt thật khéo và tỉ mỉ mới giống thật được; riêng mắt chuột thì phải mua bên ngoài. Bên cạnh đó, trong mỗi chậu dừa bonsai tôi trồng thêm cỏ may mắn để mang tới tài lộc may mắn cho người chơi”.

 

bonsai dừa hình ngộ nghĩnh
Bonsai dừa hình huấn luyện viên Park Hang Seo


Dù mức giá không rẻ, nhưng với hình thức bắt mắt, độc lạ; chỉ cần tưới với lượng nước vừa phải để cung cấp độ ẩm cho cây một tuần khoảng 3 đến 4 lần, nên loại cây này đang có sức hút với người tiêu dùng. Khách hàng của anh Hiếu chủ yếu là khách đặt sỉ từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Trị, TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu… Ngoài ra, dịp tết 2020, anh Hiếu cũng cung cấp gần 200 cây bonsai dừa tại chợ hoa Tết (Công viên Gia Định - Gò Vấp) để phục vụ nhu cầu thị trường TP.HCM.

Thời gian tới, anh Hiếu sẽ phát triển thêm nhiều mẫu hình bonsai dừa với các tạo hình thú khác nhau để góp phần làm gia tăng giá trị từ quả dừa khô.

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây