Hotline: 0935 921 923

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Hiệp Thạnh ( Gò Dầu)

Thứ hai - 03/02/2020 10:43
Thực hiện cơ cấu lại trong nông nghiệp, theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích đất trồng, những năm qua nhiều hộ nông dân ở xã Hiệp Thạnh ( Gò Dầu) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, từ đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác hiệu quả kinh tế cao hơn, nhất là các loại cây ăn trái.

Xã Hiệp Thạnh (Gò Dầu) có diện tích tự nhiên hơn 3.874 ha, trong đó đất nông nghiệp gần 3.426 ha, chiếm trên 88%. Ngoài vùng chuyên canh lúa ở các cánh đồng trũng ven sông rạch, các cánh đồng vùng gò giồng phù hợp với các loại hoa màu, nhất là phù hợp với nhiều loại cây ăn trái.

Ông Phạm Thành Thuế- Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh cho biết, trong vòng hai năm nay, nông dân đã trồng mới 25 ha sầu riêng, nâng tổng số diện tích đất trồng sầu riêng hiện có lên 75 ha. Đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao nhất ở địa phương. Hiện nay, phần lớn diện tích đất ở đây là trồng nhãn. Tính đến nay, trên địa bàn có 180 ha đất trồng nhãn.

Ngoài ra, ở địa phương còn vườn chôm chôm,với khoảng 15 ha và các loại cây khác như thanh long, mít, quýt, vú sữa, chanh, bưởi da xanh...mỗi loại có diện tích từ 2 ha đến 5 ha. Đáng lưu ý, trong năm 2019, một số nông dân Hiệp Thạnh đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nhà máy chế biến thực phẩm trồng mít Thái và khóm (dứa, thơm).
 

chôm chôm


Dự kiến đến cuối năm 2020, diện tích đất trồng sầu riêng trên địa bàn tăng lên 120 ha; diện tích đất trồng nhãn 250 ha. Hai loại cây ăn trái chính này tập trung nhiều tại các ấp Xóm Bố, Tầm Lanh và một phần ở ấp Cây Da. Các loại cây ăn trái khác như thanh long, xoài, mít, cây có múi... phát triển phù hợp theo từng vùng đất. Cụ thể như cây bưởi phát triển 10 ha ở ấp Chánh; cây khóm 20 ha, tập trung tại ấp Chánh và một phần ấp Cây Da; các loại cây ăn trái khác mỗi loại từ 30 đến 45 ha.  

Nhìn chung, nhờ chuyển đổi cây trồng hợp lý, một bộ phận nông dân xã Hiệp Thạnh nâng cao thu nhập, cuộc sống gia đình ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi cây trồng, nông dân ở đây cũng còn những khó khăn nhất định, nhất là khâu đầu ra sản phẩm.
Để nông dân an tâm và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất sản xuất lúa và hoa màu kém hiệu quả, cần có sự hỗ trợ của các ngành chức năng, như tuyên truyền vận động, hướng dẫn kỹ thuật, tạo điều kiện về giống, vốn sản xuất, nhất là ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dài lâu...  

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây