Hotline: 0935 921 923

Gỡ khó cho nông sản Việt trước dịch bệnh Corona

Thứ ba - 04/02/2020 00:00
Dịch bệnh Corona diễn ra không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động mạnh đến nền kinh tế, trong đó có nông nghiệp
Tại "Hội nghị Thúc đẩy thương mại, phát triển nông sản trước tác động dịch bệnh Corona" diễn ra chiều 3/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn ( NN- PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ứng phó với Corona cần xác định cả ngắn hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, cần tìm thấy cơ hội bên trong những thách thức do dịch bệnh gây ra. Để làm điều đó, cần có những chuỗi giá trị sâu, chuỗi liên kết lớn để tìm hướng đi khác cho nông sản khi xảy ra sự cố.

Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT, Công thương và các doanh nghiệp rà soát nông sản trên địa bàn, trước hết là nông sản xuất sang Trung Quốc, đặc biệt là thanh long và dưa hấu vốn có sản lượng rất lớn, từ đó, đưa ra giải pháp theo từng địa phương.
 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy thương mại, phát triển nông sản trước tác động dịch bệnh Corona chiều 3/2.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, các cơ quan chức năng phối hợp với các tỉnh biên giới để cung cấp thông tin kịp thời, sớm đưa ra giải pháp. Các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý đến phương án phân phối các sản phẩm khó lưu trữ.

Các chủ vườn, nông dân cũng cần kiểm soát tốt việc kích thích ra hoa thanh long sớm, tránh thời điểm thông thương bị hạn chế như hiện nay. Đại diện siêu thị BigC cho biết hiện đã nhận được đề nghị của các Sở Công thương phía Nam về hỗ trợ thanh long, từ đó đưa ra giải pháp cho hàng nông sản ngay tại thị trường trong nước. Đại diện siêu thị BigC cũng đề nghị Bộ NN-PTNT cung cấp danh sách những mặt hàng nông sản có thể bị tồn đọng để lên chương trình marketing phù hợp.

Hiệp hội Rau quả cũng tính tới xúc tiến bán hàng online. Khi dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp xuất hàng đi Trung Quốc gần như tê liệt. Một số doanh nghiệp chấp nhận bỏ cả tiền cọc 100-200 triệu vì không thể bán hàng. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp giữ uy tín, mua hàng cho nông dân.

Hiệp hội đang đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường các nước khác. Song Chính phủ một số nước vẫn cảnh báo không tụ tập đông người, từ đó dẫn đến ít người đi chợ, sức mua giảm. Việc bán hàng online là giải pháp khả thi có thể tận dụng được. 

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây