Hotline: 0935 921 923

Hướng mục tiêu 4 tỉ USD với ngành điều

Thứ năm - 16/01/2020 10:14
Với chủ trương “giảm lượng, tăng chất”, cùng với những tín hiệu khả quan trên thị trường và khả năng chủ động nguồn nguyên liệu, ngành điều đặt mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2020.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hạt điều của nước ta đạt 3,3 tỉ USD, giảm 2,6% so với năm 2018 nhưng tăng 21,5% về lượng. Tuy nhiên năm 2020, ngành điều dự báo sẽ có những triển vọng sáng để đẩy mạnh xuất khẩu.
Theo Bộ Công thương, nhu cầu nhân hạt điều chế biến đang tăng đều trên phạm vi toàn cầu do người tiêu dùng ở châu Âu và Hoa Kỳ ngày càng ưa chuộng hạt điều. Giá hạt điều thô đã được cải thiện từ tháng 11/2019 trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, giá hạt điều còn được hỗ trợ từ nhu cầu nhập khẩu từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

 
Doanh nghiệp Việt Nam thu mua điều nguyên liệu tại châu Phi
Doanh nghiệp Việt Nam thu mua điều nguyên liệu tại châu Phi


Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn tồn tại nhiều thách thức đối với ngành điều xuất khẩu của Việt Nam.
Dự báo trong 6 tháng đầu năm 2020, giá hạt điều thô và hạt điều chế biến sẽ biến động trong biên độ hẹp do diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc, Hoa Kỳ - Ấn Độ.
Ấn Độ là thị trường tiêu thụ hạt điều nhiều nhất thế giới với dân số khoảng 1,3 tỷ người, nhưng nước này hiện đang áp dụng chính sách thuế để hạn chế lượng hạt điều nhân nhập khẩu, chủ yếu từ Việt Nam.

Dựa trên tốc độ xuất, nhập khẩu và kết quả đạt được trong năm 2019, trong năm 2020 nhiều khả năng ngành điều sẽ nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn hạt điều thô và xuất khẩu khoảng trên 500.000 tấn hạt điều đã chế biến. Để đạt được mục tiêu này, doanh nghiệp cần phải bám sát thị trường, nhất là về nguồn cung và nhu cầu. Do đó, cần có sự hợp tác, trao đổi thông tin giữa những doanh nghiệp lớn để có đường hướng và kế hoạch cụ thể trong nhập khẩu hạt điều thô và việc cung ứng hạt điều chế biến ra thị trường.
 
Năm 2020, Vinacas sẽ thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy cải tiến máy móc, thiết bị để nâng cao năng lực và hiệu quả chế biến, trong đó có chế biến chuyên sâu. Ngành điều Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Hiệp hội điều các quốc gia có lượng hạt điều lớn như Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Nigeria... về sản xuất, kinh doanh hạt điều chế biến và hạt điều thô.

 

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây