Hotline: 0935 921 923

Làm sao để nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu?

Thứ ba - 24/12/2019 00:00
Thị trường nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, khối liên minh Châu Âu, luôn là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu hàng nông sản, qua đó góp phần cải thiện đáng kể đời sống bà con nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và thành tựu đạt được, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh hội nhập.
Ngoài việc đầu tư vào công nghệ sản xuất hiện đại, các mô hình sản xuất canh tác nông sản hiện nay cần chú trọng vào tiêu chuẩn chất lượng nông sản xuất khẩu của mỗi thị trường quốc gia riêng biệt.
Việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thiếu kiểm soát gây ra tình trạng nông sản không đạt tiêu chuẩn về dư lượng hóa học. Trong khi để đạt tiêu chuẩn nhập khẩu, nông sản phải đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn quốc tế.
Một trong những giải pháp cho trường hợp này, người nông dân hiện nay đang được cơ quan ban ngành khuyến khích sử dụng phân hữu cơ thân thiện với môi trường. Mặc dù sử dụng phân hữu cơ sẽ tăng chi phí đầu tư, nhưng hiệu quả dài hạn mà nó mang lại vô cùng to lớn, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, đạt được yêu cầu chất lượng kiểm duyệt an toàn thực phẩm của các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Úc, giúp các hộ nông dân và doanh nghiệp có nguồn thu nhập lớn. Bên cạnh đó, phân hữu cơ còn bảo vệ sự màu mỡ của đất cho những mùa vụ kế tiếp.

Một số phân hữu cơ được tin dùng hiện nay có thể kể đến như: Phân bón hữu cơ sinh học Hi – Tech Organic, phân bón hữu cơ vi sinh Shaphia, Phân hữu cơ khoáng Con Ong Vàng
 
phân bón con ong vàngphân bón hữu cơ ShaphinaHi-tech organic

Thông qua phân hữu cơ, có thể vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa giảm chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam đạt 3,5 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với năm 2016 (1,7 tỷ USD). Năm 2018, con số này là trên 4 tỷ USD. ( số liệu báo kiểm toán nhà nước)
Những loại trái cây Việt Nam đã được xuất khẩu hiện nay, có thể kể đến như: xoài, thanh long, chôm chôm, vải thiều, vú sữa,...
 

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây