Hotline: 0935 921 923

Làm thế nào để cải tạo vườn bưởi kém chất lượng?

Thứ năm - 26/12/2019 07:52
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học trong sản xuất nên năng suất chất lượng tăng cao, hiệu quả kinh tế 300-600 triệu đồng/ha. Bưởi được chọn là một trong 4 đặc sản trong Đề án Phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.
ghép bưởi
ghép bưởi
Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích sản xuất bưởi lớn trên cả nước. Đặc biệt có nhiều giống đặc sản chất lượng cao như: Bưởi Diễn, bưởi Đường, bưởi Quế Dương, bưởi Tam Vân… trong đó bưởi Diễn chiếm 60-65% diện tích.
Tuy vậy, do hiệu quả kinh tế của việc trồng cây ăn quả, trong đó có cây bưởi đem lại nên có nhiều hộ gia đình đã chủ động tự mua trồng các giống bưởi trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc.

Khi cây cho sản phẩm năng suất, chất lượng quả rất kém nên nhiều hộ đã phải phá bỏ để trồng lại. Năm 2019 được sự hỗ trợ một phần kinh phí của Sở NN-PTNT Hà Nội, Trung tâm Phát triển nông nghiệp đã triển khai xây dựng mô hình ghép cải tạo thay thế bằng giống có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như: Bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi Tam Vân. Qua đó rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản từ 2- 3 năm, năng suất đạt bằng 70% các vườn bưởi có 8 – 10 năm tuổi.

 
ghép cải tạo bưởi
 

Qua các lớp tập huấn kỹ thuật, quản lý, đã giúp cán bộ, nông dân từng bước nâng cao nhận thức, tay nghề về lựa chọn giống, phân bón, kỹ thuật bón phân cho từng cây, từng giai đoạn sinh trưởng; nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hại đạt hiệu quả cao; kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán, khoanh vỏ, kích thích ra hoa, chống rụng quả. Nắm rõ các chủ trương, định hướng của thành phố về sản xuất cây ăn quả hàng hóa chất lượng.

Kết quả, Trung tâm đã thực hiện đúng, đủ 100% diện tích theo kế hoạch được giao. Cụ thể xã Nam Phương Tiến 2 ha, xã Trần Phú 2 ha, xã Vân Nam 2 ha. Tỷ lệ ghép đạt được theo yêu cầu 85%.
Qua các hoạt động ghép cải tạo vườn cây ăn quả (bưởi) đã khắc phục được cơ bản việc phải phá bỏ vườn cây có năng suất, chất lượng kém do trồng phải giống kém chất lượng, tạo thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện, ổn định đời sống và an sinh xã hội. Tạo thêm nhiều sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Ngoài ra, người nông dân cũng được khuyến khích sử dụng thêm các loại phân hữu cơ để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, nhằm đạt hiệu quả năng suất cao. Một số loại phân hữu cơ hiệu quả hiện nay có thể kể đếnnhư: Trimix- Sunny, phân hữu cơ Sơn ca- Con ong vàng, Hi-tech Organic gold,...

 

Tác giả bài viết: TRANG NHƯ

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây