Hotline: 0935 921 923

Nông dân lãi cao nhờ kiệu củ dịp tết Nguyên Đán

Thứ hai - 13/01/2020 06:11
Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây kiệu cho năng suất cao. Thêm vào đó, giá kiệu củ cũng tăng đột biến.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, từ tháng 10/2019 đến nay, trên địa bàn Bình Định vắng mưa, các ruộng kiệu không bị úng nước nên không phát sinh bệnh, cây kiệu phát triển rất tốt. Nhờ đó, năm nay cây kiệu cho năng suất cao. Thêm vào đó, năm nay giá kiệu tăng đến 40.000 - 50.000đ/kg kiệu củ, đây là mức giá cao nhất trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Hội Phú, xã Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ), người vừa chuyển 4 sào ruộng (500m2/sào) trước đây trồng lúa kém hiệu quả sang trồng kiệu đã thấy ngay hiệu quả từ việc chuyển đổi, ông cho biết: “Ngay trong vụ đầu tiên, gia đình tôi đã nhận được niềm vui vì cây kiệu cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp mấy lần trồng lúa. Tôi vừa thu hoạch 2 sào, năng suất kiệu đạt 2,5 tạ/sào. Vào thời điểm tôi thu hoạch giá kiệu củ bán được 37.000đ/kg, thu vào được hơn 18,5 triệu đồng, vợ con tôi mừng rỡ vô cùng. Trước đây làm lúa trên diện tích này có nằm mơ cũng dám nghĩ tới khoản thu nhập này”.

Theo nông dân Ngô Văn Lộc ở thôn Hội Phú (xã Mỹ Hòa), năm ngoái do thời tiết bất thuận nên cây kiệu cho năng suất thất bát. Vào thời điểm cây kiệu phát triển mạnh thì trời nắng nóng kéo dài, cây kiệu đứng đơ không phát triển nổi. Đến gần cuối vụ thì trời đổ mưa lớn dầm dề, kéo dài cả tháng, nên các ruộng kiệu bị úng nước, củ lớn không nổi.

“Năm ngoái người trồng kiệu chi phí đầu tư cao, chăm sóc rất vất vả nhưng năng suất kiệu cho không cao. Đã vậy, kiệu còn rớt giá rất thấp. Năm nay cây kiệu vừa được mùa còn bán được giá cao, thị trường thu mua mạnh nên niềm vui của người trồng kiệu được nhân đôi”, anh cho biết.Kiệu được mùa được giá nông dân phấn khởi đã đành, thị trường tiêu thụ kiệu cũng hanh thông nên thương lái mua bán kiệu cũng vui lây.

Ông Võ Văn Bình, một trong những thương lái thu mua kiệu nhiều nhất xã Mỹ Trinh, cho biết: Năm nay kiệu đắt giá và được thị trường ăn mạnh là nhờ sức tiêu thụ của người tiêu dùng ở miền Nam tăng cao. Không như mọi năm, mỗi khi kiệu được mùa thì bị mất giá. Năm nay kiệu vừa được mùa vừa được giá nên nông dân có niềm vui trọn vẹn.

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: báo nông nghiệp

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây