Hotline: 0935 921 923

Thiếu nguồn cung, giá nếp tăng mạnh

Thứ sáu - 20/12/2019 07:00

Khoảng hơn 1 tháng nay, giá nếp tại nhiều nơi của đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu tăng mạnh trở lại. Tại huyện Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp), giá nếp tươi đang được thương lái thu mua với mức dao động từ 7.100 - 7.400 đồng/kg; so với cùng kỳ năm trước, hiện nếp tăng giá từ 1.000 - 1.200 đồng/kg. Với mức giá hiện tại, nông dân lãi trên 3,5 triệu đồng/công (1.300m²).

 
 
Nếp tươi tại huyện Tân Hồng có giá dao động từ 7.100 - 7.400 đồng/kg
 
Phấn khởi với vụ mùa bội thu, ông Trần Văn Bé Em ở ấp Thống Nhất, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng hồ hởi: “Trồng nếp đã nhiều năm, nhưng vụ nếp thu đông năm nay là vụ mùa bà con nông dân ở đây vui nhất. Bởi không những được mùa, giá nếp năm nay lại cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ nhiều năm trước. Nhờ thời tiết năm nay thuận lợi nên năng suất nếp mùa này cao hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 30%. Do giá nếp cao và trúng mùa nên lợi nhuận mùa này cũng khấm khá hơn mấy vụ trước, ước tính trừ hết chi phí, vụ nếp này 15 công nếp của gia đình tôi thu lãi trên 50 triệu đồng”.

Theo thông tin từ các thương lái thu mua, giá nếp tăng mạnh từ khoang cuối tháng 7/2019 do nhu cầu từ thị trường Campuchia và Lào tăng mạnh, sau tháng 7, giá nếp hạ nhiệt và bắt đầu tăng mạnh trở lại, trung tuần tháng 11 cho đến nay. Nguyên nhân nếp sốt giá mạnh thời gian gần đây là do nhu cầu “ăn hàng” mạnh từ thị trường Campuchia và Thái. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của nhiều đợt hạn hán đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất gạo, nếp ở 2 quốc gia này. Tình trạng thất mùa, thiếu nguồn cung cho xuất khẩu là nguyên nhân chính khiến cho các quốc gia này tăng nhu cầu thu mua nếp nguyên liệu từ Việt Nam.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hồng, trong vụ thu đông 2019, huyện Tân Hồng có khoảng 2.000ha trồng nếp tập trung chủ yếu ở các ô bao của xã Tân Công Chí. So với cùng kỳ những năm trước, vụ mùa này năng suất nếp tăng khoảng 20 - 30%, năng suất bình quân ước đạt từ 7 - 8 tấn/ha. Hiện tại, nông dân tại các ô bao này đang tập trung thu hoạch, dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm trong tháng 12/2019.
 
Mỹ Lý (Báo Đồng Tháp)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây