Hotline: 0935 921 923

Khánh Hoà: Mong vụ xoài Tết bội thu

Thứ hai - 16/12/2019 07:00
Khánh Hoà: Mong vụ xoài Tết bội thu
Những tháng cuối năm, thời tiết ở Cam Lâm (Khánh Hòa) ít mưa, thuận lợi cho người dân làm xoài trái vụ. Đến nay, những cây xoài đang trong thời kỳ thu hoạch xuất bán đi các nơi khiến cả người trồng và thương lái cùng phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Khiêm (xã Cam Thành Bắc) cho biết, làm xoài trái vụ là thu nhập chính của người trồng xoài trong thời điểm trước Tết Nguyên đán. Những năm trước, vụ xoài Tết của nhiều người liên tục thất bát do mưa bão, xoài không thể ra trái hoặc bị hư hỏng gần hết. Năm nay, thời tiết tốt là tín hiệu vui với người trồng xoài. Nhà ông có gần 1ha xoài trái vụ đang trong thời kỳ thu hoạch dần để bán từ giờ tới Tết, ước tính có thể thu được khoảng 6 tấn. Trời không mưa nhiều nên xoài ra quả đẹp, các hộ trồng xoài ai cũng mừng.


Thời tiết thuận lợi giúp xoài trái vụ phát triển tốt, người trồng xoài thêm phấn khởi.

Ông Bùi Sơn Hồng (thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây) cũng vừa thu hoạch 1ha xoài để xuất bán, trừ chi phí, ông thu được hơn 200 triệu đồng/ha. Hiện 3ha còn lại của gia đình ông đang trong thời gian thu hoạch để kịp xuất bán trước Tết. “Phải mấy năm rồi người trồng xoài mới làm được xoài trái vụ để bán dịp Tết nên ai cũng vui. Chỉ mong từ nay đến Tết, thời tiết cứ thuận lợi như thế là người trồng xoài trúng đậm”, ông Hồng phấn khởi nói.

Theo người dân nơi đây, giá xoài Úc loại 1 hiện tại dao động từ 52.000 - 55.000 đồng/kg đối với xoài loại 1, loại này thường xuất bán sang Trung Quốc; các loại khác thường xuất đi Hà Nội. Càng gần Tết, giá xoài có thể lên cao hoặc giảm tùy vào lượng cung, cầu. Theo các chủ vựa xoài, lượng xoài từ các nhà vườn bán ra năm nay đã tăng cao so với năm trước. Ông Trương Thanh Trường, chủ vựa xoài Trường Lan (thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây) cho biết, cùng thời điểm năm 2018, mỗi ngày ông chỉ thu mua được khoảng 2 tấn xoài thì năm nay, sản lượng thu mua đã đạt 5 tấn/ngày. Do thời tiết thuận lợi nên sản lượng trồng xoài trái vụ tăng cao, lượng xoài loại 1 chiếm đến 70%. Vựa của ông đã bắt đầu thu mua xoài trái vụ từ đầu tháng 10, giá cả chưa biến động nhiều.

Theo thống kê sơ bộ, diện tích xoài toàn huyện Cam Lâm khoảng 5.460ha, tăng so với năm 2018 do nhiều người dân chuyển đổi từ diện tích mía, mì kém hiệu quả. Các xã có diện tích xoài lớn như: Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Cam Hiệp Bắc, thị trấn Cam Đức... Trong đó, có khoảng 40% diện tích được người dân chăm sóc cho ra quả trái vụ phục vụ bán dịp Tết Nguyên đán.

Bà Nguyễn Thị Nhặn - Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm cho biết, thời tiết năm nay tốt hơn so với các năm trước nên người dân làm xoài trái vụ có thuận lợi hơn. Điều đáng mừng, thay vì dùng các thuốc hóa học để kích thích xoài ra trái, đa số các hộ đã sử dụng chế phẩm sinh học, bao quả xoài, bẫy diệt côn trùng để hỗ trợ cây xoài ra trái mà không gây độc hại, vì vậy, chất lượng xoài trái vụ thời gian gần đây đã đảm bảo hơn trước.

 
V.Thành (Báo Khánh Hoà)

Nguồn tin: tintucnongnghiep.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây