Hotline: 0935 921 923

Bệnh cháy bìa lá và vàng lá chín sớm vào cuối vụ

Thứ ba - 08/03/2022 18:00
Hiện nay, do thời tiết có độ ẩm cao nên xuất hiện nhiều hơn các loại bệnh hại cho cây lúa. Đặc biệt ở khu vực Cẩm Giang và Gò Dầu tỉnh Tây Ninh, dịch cháy bìa lá và vàng lá chín sớm đã bắt đầu xuất hiện.

1/ TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT BỆNH

a/ Cháy bìa lá

Bà con có thể dễ dàng nhận biết bệnh cháy bìa lá trong suốt từ thời kỳ mạ đến chín, đặc biệt vào thời kỳ lúa cấy trên ruộng từ sau đẻ nhánh đến trổ và chín sữa. Lúa xuất hiện vết bệnh tạo thành các sọc từ mép lá gần đỉnh, phát triển dần theo cả chiều dài và chiều rộng, tạo thành một vết cháy ở mép và đỉnh lá, màu vàng xám nhạt, giữa vết cháy và phần xanh còn lại của lá có ranh giới rõ ràng bởi một đường nâu sẫm.
Vết bệnh có thể lan rộng làm cả phiến lá khô bạc trắng, sinh ra những giọt keo màu vàng hoặc khô lại thành hạt nhỏ như trứng cá vào sáng sớm khi còn ướt sương hoặc ngày mưa dầm ẩm ướt.
Bệnh phát triển nặng có thể làm toàn bộ lá, kể cả lá đòng bị khô rạc nhanh chóng trước khi lúa chín, làm hạt kém mẩy và vỏ trấu bị đen.

b/ Vàng lá chín sớm

Vàng lá chín sớm thường xuất hiện ở giai đoạn cây lúa đang ở thời kỳ sinh sản, bắt đầu từ khi trổ bông, trực tiếp gây hại trên lá lúa hoặc trên bất kỳ lá nào trên bụi lúa.
Ban đầu, trên lá lúa xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng nhạt tới cam nhạt, có bầu dục hoặc hình tròn. Vết bệnh phát triển kéo dài dọc từ gân lá ra phía chóp lá tạo thành những vệt sọc màu vàng cam. Sau đó, lan dần ra cả lá, nặng hơn thì vết bệnh trên lá bị cháy khô.
Bệnh vàng lá chín sớm trên lúa ở vụ Đông Xuân sẽ phát triển mạnh hơn so với vụ Hè Thu và Thu Đông. Khi bị nhiễm bệnh, thì chỗ có bóng râm và vùng đất phèn bệnh thường phát triển nặng hơn so với vùng đất phù sa ngọt.

2/ TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ TÁC HẠI CỦA BỆNH

a/ Cháy bìa lá
nguyen nhan chay bia la

Vi khuẩn Xanthomonas oryzae xâm nhập qua thủy khổng, lỗ khí ở trên mút lá, mép lá và đặc biệt qua vết thương sây sát trên lá. Trong điều kiện thời tiết âm u, mưa nhiều, độ ẩm cao thuận lợi cho việc phát triển của vi khuẩn, trên bề mặt lá bệnh tiết ra những giọt keo truyền lan tới các lá, cây khác để tiến hành xâm nhiễm lặp lại nhiều đợt thông qua sự va chạm giữa các lá lúa trong thời kỳ sinh trưởng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết: mưa, gió hay giông bão mà bệnh lan truyền với phạm vi khác nhau, có khi lây lan trong cự ly hẹp, có khi lại khá rộng, vi khuẩn hình thành với số lượng nhiều, đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm bệnh phát triển mạnh sau những đợt mưa gió trong suốt vụ mùa ở khu vực Cẩm Giang và Gò Dầu tỉnh Tây Ninh.

Vi khuẩn sẽ sẽ phát triển mạnh và lan truyền nhanh ở nhiệt độ tối 260 – 300 độ C, phạm vi pH từ 4 – 8,8 và độ ẩm không khí từ 90% trở lên.
Nguồn xuất phát bệnh là từ cỏ dại, đất, nước, hạt giống, tàn dư cây bệnh là nguồn dự trữ. Chúng có thể sống trong nước 15 – 38 ngày và tồn tại trong hạt giống 7 – 8 tháng và trong rơm rạ 3 – 4 tháng

Bên cạnh đó, sự nhiễm bệnh còn phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây và biện pháp canh tác của bà con như bón phân, làm đất,…

b/ Vàng lá chín sớm
nguyen nhan benh vang la chin som

Thời tiết vụ Đông Xuân năm nay đêm lạnh, ngày nóng, sáng có mù sương làm bệnh vàng lá chín sớm lây lan nhanh.

Bệnh vàng lá chín sớm do nấm Gonatophragmium sp. gây ra. Bệnh gây hại trên bất kỳ lá lúa nào trong bụi lúa. Trên lá lúa, đầu tiên bệnh xuất hiện là một đốm nhỏ màu vàng nhạt, có hình tròn hoặc thường hơn là hình bầu dục. Đốm bệnh lan lớn ra nhanh chóng và kéo sọc dài màu vàng hướng về chóp lá. Sọc vàng lan dần ra thành vệt vàng màu cam. Bệnh nặng làm lá chuyển màu vàng cam hoàn toàn và lá bị cháy khô

3/ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH

- Vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch. Chọn giống sạch bệnh. Xử lý hạt giống trước khi trồng
- Tăng cường bón phân hữu cơ, không bón thừa đạm và không bón thúc muộn. Bón đủ lân, kali.
- Khi bệnh phát triển ngưng bón đạm, tăng cường phân kali, thay nước ruộng và phun thuốc đặc trị vi khuẩn.
- Phòng trị bằng phun thuốc trừ khuẩn như Captivan 400WP để hạn chế tác hại của bệnh
- Dùng các loại thuốc đặc trị như RUBBERCARE 720WP và HEXALAZOLE 300SC cho giai đoạn cong trái me trừ khả năng phát sinh các bệnh đạo ôn, vàng lá chín sớm.  
bo ba vang la chin som chay bia la
 
TÊN THUỐC LIỀU LƯỢNG CÔNG DỤNG
Captivan 400WP 25g/25l Phòng trừ bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn
RUBBERCARE 720WP
40-50 g/16l
Phun phòng vàng lá chín sớm
HEXALAZOLE 300SC 65-70ml/25l Phòng trị đạo ôn cổ lá, đốm vằn
 
 

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Trần Thanh Pháp, Phương Lam

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây