Hotline: 0935 921 923

Bệnh hại thường gặp trên nhãn

Thứ tư - 30/06/2021 07:00
Nhãn là loại cây ăn trái dễ trồng, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Trong những năm gần đây nhãn là loại cây ăn quả phát triển mạnh do hiệu quả kinh tế đem lại cao. Việc chăm sóc và phòng trừ bệnh cho cây là vô cùng quan trọng. Bệnh không những làm giảm năng suất nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương phẩm, do đó cần phát hiện sớm, phòng trừ kịp thời để  bảo vệ năng suất. Trong mùa mưa, bà con cần lưu ý một số bệnh hại quan trọng.
 
Bệnh thường gặp trên nhãn


1/ Thán thư (do nấm Colletotrichum gloesporrioides)

- Trên lá: Bệnh gây hại từ mép lá trỏ vào, lúc đầu vêt bệnh giống như các chấm, đốm nhỏ, sau đó liên kết thành từng mảng lốn, xung quanh có đường viền nâu sẫm.
- Trên chồi non: Lúc đầu vết bệnh có dạng thấm nưổc, sau chuyển màu nâu tôi, chồi bị chết khô khi tròi nắng hoặc thối khi tròi mưa.
- Trên hoa và quả non: vết bệnh hơi lõm xuống dạng chấm đen, làm cho hoa và quả non chuyển sang màu đen và rụng.

Giải pháp:
Đầu tiên, để phòng trừ bệnh thì ngưòi trồng nhãn cần tỉa cành, tạo tán và thường xuyên cắt bỏ cành già giúp cho cho cây thông thoáng. Theo dõi vườn, khi thời tiết ấm cần tiến hành phun thuốc UPPER 400SC để phòng trừ và kiểm soát bệnh . Ngoài ra còn có tác dụng làm xanh bóng mượt bộ lá, tẩy vết bệnh làm vỏ trái bóng đẹp, sáng màu.
 
thán thư trên nhãn


2/ Bệnh thối rễ (do nấm Fusarium)

Bệnh gây ở rễ và ở cổ rễ. Trên cổ rễ lúc đầu có những đốm nhỏ màu nâu, sau đó chuyển từ màu nâu đen và lan rộng bao quanh phần vỏ cổ rỗ khiến vỏ bị thổi khô, nứt và bong tróc ra để trơ phần gổ bên trong. Nấm có thể ăn sâu vào thân, làm cho thân cây bị khô đen, các rễ phía dưới cũng bị thối đen. Cây mới bị bệnh có biểu hiện sinh trưởng kém, lá bị vàng dán,cháy chóp lá, nếu cây còn nhỏ thi có thể bị chết khô hoàn toàn. Cây bệnh dễ bị đỗ ngã do bộ rễ đã bị hại.

Giải pháp:
Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra vườn, phát hiện những cây sinh trưởng kém, kiểm tra cỗ rễ, nếu có dấu hiệu bệnh thì dùng thuốc RUBBERCARE 720WP tưới gốc định kì(1- 2 tháng/lần). Ngoài ra việc thường xuyên rãi phân hữu cơ vinh sinh cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc phòng chống bệnh thối rễ. Một số dòng phân bón hữu cơ vi sinh chất lượng và đa dạng về chủng nấm như TRI-MIX, SHAPHIA, SUNNY..
 
bệnh thối rễ trên nhãn


2/ Bệnh thối bông

Thường xuất hiện vảo lúc hoa nhãn đãng nở rộ, trên cành hoa có những vết chấm nhỏ bằng đầu kim, có màu nâu đen làm cho hoa bị vàng, sau đó khô và rụng đi. Nấm thường tấn công vào lúc có nhiều sương mù hay mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

Giải pháp:
Khi trồng nhãn nên trồng thưa giúp cây thoáng, để cho ánh sáng xuyên qua tán cây, làm giảm độ ẩm thì sẽ hạn chế được bệnh. Mặt khác, có thể phòng bằng thuốc RUBBERCARE 720WP, ORI 150SC để phòng bệnh. Đây là hai loại thuốc có hoạt chất mát không gây nóng cho cây trồng và có thể phun luôn phiên và kết hợp với các loại thuốc trừ sâu.
 
thối bông nhãn


3/ Bệnh khô cành (do nấm Phoma sp)

Bệnh này chủ yếu gây hại trên cành. Vết bệnh ban đầu có hình bầu dục hoặc hình sợi dài, màu nâu, về sau vết bệnh lan rộng ra và có màu nâu đỏ, hơi lõm vào trong vỏ, trên dó xuất hiện các hạt nhỏ màu đen, đó là các bào tử. Sau một thời gian vết bệnh tiếp tục lây lan quanh cành, vỏ cây bị nứt ra và khô.

Giải pháp:  
Dùng thuốc HEXALAZOLE 300SC phòng định kì, bón phân cân đối và thường xuyên phun các loại phân bón lá các thành phần trung vi lượng để nâng cao sức đề kháng của cây trồng.
 
thối cành nhãn

 
4/ Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium.sp)

Hoa nhãn bị nhiễm phấn trắng sẽ bị xoắn vặn, khô cháy, đối với quả non sẽ bị nhỏ quả và có màu nâu, khi bị bện thì ở vùng gần cuống đóng nhiều phấn trắng. Những quả lớn hơn nếu nhiễm bệnh thường bị thối và chuyển sang màu nâu từ cuống quả, sau đó chuyến sang màu nâu đen và lan dần đến cả quả, khiến năng suất và chất lượng nông sản giảm sút, gây thiệt hại lớn cho bà con trồng nhãn.

Giải pháp:
Nên phòng trước khi trổ hoa và ngay sau hình thành trái. Cần làm vườn thoáng, ánh sáng xuyên qua được tán lá sẽ hạn chê sự phát triển của bệnh. Mặt khác, có thể phòng trị bệnh bằng cách phun các loại thuốc như ZILLA 100SC. Liều lượng: 240 ml/ 200 lít nước.
 
phấn trắng trên nhãn


5/ Bệnh đm bồ hóng (do nấm Meliola sp.)

Triệu chứng: Bệnh gây hại chủ yếu ở mặt dưới lá. Đốm bệnh hình hơi tròn với viền không đều, kích thước 1-3mm, đen ( màu càng sậm khi đốm bệnh càng to ). Bề mặt đốm bệnh hơi sần sùi do nấm bồ hóng phát triển trên đó. Mặt dưới lá có thể có nhiều đốm nhưng các đốm này thường rời nhau. Cạo lớp bồ hóng đi bên dưới thấy mô lá bị thâm đen. Nấm bò hóng thường phát triển nhiều trên các vườn trồng quá dầy, tàn lá che rợp nhau và ẩm độ khộng khí cao.
Nhũng quả bị bệnh thường bị thối, có màu nâu, lan dần từ vùng cuống quả trở xuống, làm cho quả nứt ra, cơm của quả bị thối nhũn, chảy nước có mùi hôi chua và có thể thấy tơ nấm trắng phát triển trên vết bệnh.

Giải pháp:
Không nên trồng dầy, tỉa bớt cành vô hiệu khi tạo tán sau thu hoạch giúp cây thoáng, phun phòng bằng thuốc  VILLA-FUJI 100SL
 
nấm bồ hóng trên nhãn


Hạn chế cây nhãn không bị bệnh này thì nên trồng cây trên mô đất cao để giúp thoát nước tốt, mật độ trồng thông thoáng. Đồng thời bón phân hữu cơ Hi – Tech Organic và cung cấp nấm đối kháng Trichoderma để giảm mầm bệnh trong đất.
 
 
phục hồi đất

 

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây