Hotline: 0935 921 923

Bệnh hại trên xoài vào mùa mưa

Thứ ba - 07/09/2021 10:00
Kính thưa quý bà con, xoài là loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta, xoài dễ trồng dễ chăm sóc cho năng suất cao và đem lại thu nhập ổn định cho nhà vườn. Bên cạnh đó để cây trồng cho năng suất tốt thì vấn đề quản lý sâu bệnh hại trong quá trình sản xuất là vấn đề được đặt lên hàng đầu bởi nó sẽ quyết định thành bại cả một vụ mùa. Thưa quý bà con hôm nay công ty xin trình phổ biến đến quý bà con về một số loại bệnh phổ biến trên cây xoài và biện pháp phòng chống để bà con an tâm hơn trong sản xuất.

1. Bệnh thán thư (do nấm collectotrichum gloeosporioides)

Đây là bệnh quan trọng nhất đối với xoài, gây hại mạnh trong mùa mưa, có độ ẩm cao và nhiệt độ cao. Nấm gây bệnh hại trên cành non, lá, hoa và quả, thậm chí cả giai đoạn bảo quản sau thu hoạch, có thể phát triển thành dịch và gây mất mùa.
Trên lá đốm bệnh màu xám nâu, tròn hay đa giác tạo ra những đốm cháy và rách lá, cuối cùng làm rụng lá. Bệnh làm rụng hoa và thối đen các chùm hoa, còn trên quả lúc đầu chỉ xuất hiện các chấm nâu nhỏ, sau đó phát triển thành các đốm thối đen, lõm trên mặt vỏ quả, làm quả bị chín ép hoặc thối khi bảo quản.
Dùng UPPER 400SC, ORI 150SC, RUBBERCARE 720 WP để phun. Phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau, 7 ngày phun 1 lần, sau đó mỗi tháng phun 1 lần.
 
thán thư trên xoài

2. Bệnh thối quả, khô đọt (do nấm Diplodia natalensis)
Bệnh gây hại nặng trong điều kiện nóng ẩm của mùa mưa. Trên nhánh đọt lá có các đốm sẫm màu, lan dần trên các cành non, cuống lá làm lá biến màu nâu, bià lá cuốn lên. Cành bị khô, chẻ dọc cành bị bệnh thấy bên trong mạch dẫn nhựa tạo thành những sọc nâu.
Bệnh hại quả trong thời kỳ bảo quản và quá trình vận chuyển làm thối phần thịt quả chỗ gần cuống hoặc ở chỗ vỏ bị xây sát hay bầm dập. Quả hái không mang theo cuống cũng dễ bị bệnh xâm nhập và lây lan sau 2-3 ngày.
Phòng bệnh: Tốt nhất là lúc hái tránh làm bầm dập, xay sát quả. Phun VILA-FUJI 100SL  với lượng 10 lít cho 1 cây trước lúc thu hoạch 2 tuần. Để phòng bệnh cho cây con, khi gép cần chọn mắt ghép tốt trên cây khoẻ và vệ sinh dụng cụ ghép.
 
khô đọt, thối quả xoài

 
3. Bệnh cháy lá (do nấm Macrophoma mangiferae)
Bệnh phát triển trong mùa mưa gây hại lá, cành và quả. Trên quả, đốm bệnh tròn mọng nước sau đó lan nhanh làm thối quả. Bệnh lây lan nhờ nước mưa. Phòng trừ bệnh bằng cách cắt bỏ lá bệnh, các cành bị bệnh để giảm nguồn lây lan. Phun HEXALAZOLE 300SC phòng trừ bệnh hại.
 
bệnh cháy lá xoài


4. Bệnh đốm lá (do nấm Pestalotia mangifea)
Bệnh hại lá và quả qua vết thương hay vùng tiếp xúc. Trên lá, đốm bệnh có hình bầu dục to, màu nâu nhạt, tâm xám trắng, có thể làm rách lá. trên quả vùng nhiễm bệnh có màu đen, bị nhăn nheo.
Phòng trị: có thể dùng một trong các loại thuốc ZIILA 100SL, VILA-FUJI 100SL, ORI 150SC.
 
đốm lá trên xoài


5. Bệnh phấn trắng (do nấm Odium mangifea)
Bệnh gây hại trong điều kiện nóng ẩm trong mùa mưa hoặc có sương đêm. Nấm bệnh tạo thành một lớp phấn trắng trên lá non và chùm hoa. Bệnh thường phát triển từ ngọn các chùm hoa lan dần xuống cuống hoa, lá non và cành. Thường hoa bị nhiễm bệnh trước khi thụ phấn và quả còn rất nhỏ đã bị bệnh làm cho quả biến dạng, méo mó, nhạt màu và rụng.
Có thể sử dụng RUBBERCARE 720WP, ZIILA 100SL phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày, lần 1 khi thấy bệnh xuất hiện.
 
phấn trắng trên xoài


6. Bệnh đốm đen (do vi khuẩn Psodomonas mangifrae)
Bệnh thường gây hại trên cành non, lá, cuống lá, cuống quả gây rụng lá, rụng quả khi còn non.
Phòng trị bằng cách cắt bỏ các cành lá bị bệnh. Phun các loại thuốc đặc trị vi khuẩn như CAPTIVAN 400WP để hạn chế tác hại của bệnh.
 
đốm đen trên xoài


Kính thưa quý bà con việc kết hợp bón phân cân đối và phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng sẽ giúp cho cây trồng khỏe mạnh và cho nâng suất bền vững nhất. Xin kính chúc quý bà con trúng mùa trúng giá!

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây