Hotline: 0935 921 923

Đầu tư cho chất lượng, xuất khẩu gạo tăng mạnh về giá trị

Thứ tư - 09/09/2020 07:00

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu gạo 8 tháng đầu năm đã đạt sản phẩm gạo đạt 4,5 triệu tấn và 2,2 tỷ USD, tăng 10,4% (lượng giảm 1,7%).

Trong 8 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu bình quân mặt hàng gạo đã tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2019, đạt bình quân 489 USD/tấn. Trên thị trường thế giới, tính đến ngày 26/8/2020, giá chào bán gạo trắng 5% tấm của Việt Nam đạt 480 – 490 USD/tấn mức cao nhất kể từ cuối năm 2011.

dau tu cho chat luong xuat khau gao tang manh ve gia tri
Đầu tư cho vùng trồng cũng như khâu chế biến, sản phẩm gạo của Vinaseed đã xuất khẩu thành công sang EU, Úc...

Còn theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), thời gian gần đây, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng, có thời điểm trong tháng 8, loại gạo 5% tấm đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tốt hơn so với gạo của Thái Lan. Trong lịch sử 30 năm xuất khẩu gạo, đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam có giá xuất ngang ngửa với gạo Thái Lan, thậm chí bỏ xa gạo Thái Lan loại 5% tấm đến 20 USD/tấn.

Hồi đầu năm nay, giá gạo 5% tấm của Thái Lan cao hơn Việt Nam khoảng 50 - 60 USD/tấn nhưng đến giữa tháng 8, gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 493 - 497 USD/tấn, trong khi giá giao dịch gạo cùng loại của Thái Lan chỉ đạt 473 - 477 USD/tấn; gạo Pakistan bán từ 423 - 427 USD/tấn, gạo Ấn Độ từ có giá 378 - 382 USD/tấn...

Sở dĩ gạo trong nước đang được các nhà nhập khẩu thu mua với giá cao do chất lượng gạo Việt Nam đã được cải thiện. Bên cạnh đó, với những thuận lợi về thị trường, đặc biệt là nhu cầu gạo thế giới tăng cao từ đợt dịch Covid-19, các doanh nghiệp thương mại gạo nước ta đang có cơ hội đẩy tăng sản lượng lẫn giá xuất khẩu. Ngoài ra, EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8 cũng giúp một số doanh nghiệp sở hữu chuỗi sản xuất lúa gạo quy mô lớn, đáp ứng các tiêu chí của thị trường khó tính chốt được giá xuất khẩu cao đối với một số chủng loại gạo đặc biệt.

Ông Nguyễn Quang Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) - cho biết: Để tận dụng cơ hội xuất khẩu gạo sang EU ngay khi EVFTA có hiệu lực, Vinaseed đã có sự chuẩn bị ngay khi hiệp định đang đàm phán. Công ty xây dựng vùng trồng nguyên liệu bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ sản phẩm gạo đạt chứng nhận quốc tế FSSC về an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường khó tính như EU. Phát huy thành công này, cuối tháng 8, Vinaseed tiếp tục xuất khẩu gạo trắng Ban Mai và gạo lứt Phúc Thọ sang thị trường Úc đầy tiềm năng. Đây là những sản phẩm gạo mang thương hiệu Việt Nam đầu tiên nhập khẩu chính ngạch vào thị trường này, tận dụng hiệu quả các ưu đãi do CPTPP mang lại...

Không riêng Vinaseed, ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - cho hay, trước thời điểm EVFTA có hiệu lực, DN sẵn sàng xuất hàng vào EU bằng việc xây dựng cánh đồng gạo sạch, hữu cơ theo tiêu chuẩn EU và Mỹ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đầu tư hơn 10 silo chứa lúa khô của Đức, có thể dự trữ khoảng 30.000 tấn đảm bảo nguồn cung và chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của đối tác.

Tác giả bài viết: Bảo Ngọc

Nguồn tin: Báo nông nghiệp Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây