Hotline: 0935 921 923

Giá sầu riêng tại Tiền Giang tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Thứ hai - 30/11/2020 19:00
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.
 
Vườn sầu riêng của người dân xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy.

Theo chị Nguyễn Thúy Vân, nông dân trồng 5.000 m² sầu riêng chuyên canh ở xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, thương lái đang lùng mua sầu riêng với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng quả và địa bàn gần xa, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và đạt kỷ lục từ trước đến nay. Tuy vậy, vườn sầu riêng của chị do bị ảnh hưởng hạn mặn lúc mùa khô 2020 nên trong năm nay không có thu hoạch. 

Cũng giống như chị Vân, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng canh tác 7.000 m² sầu riêng chuyên canh, giống Mong Thong và Ri6 chất lượng cao. Thời điểm này, vườn của chị Lệ Hằng mới xử lý, cây chuẩn bị ra hoa và phải sau Tết Nguyên đán mới cho thu hoạch.

Theo chị Hằng, giá sầu riêng tuy tăng mạnh nhưng phần lớn nông dân vùng chuyên canh chưa có thu hoạch, bà con kém phấn khởi.

Nguyên nhân, thời điểm này vùng chuyên canh sầu riêng đang vào vụ nghịch nhưng đa phần vườn sầu riêng bị ảnh hưởng đợt hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt trong mùa khô 2020 vừa qua nên chưa hồi phục, bị thất thu. Do vậy, nguồn cung sầu riêng trên thị trường trong những ngày cuối năm dương lịch 2020 chắc chắn thiếu hụt và giá tăng cao.

Tiền Giang đã hình thành được vùng chuyên canh sầu riêng tại các huyện vùng kiểm soát lũ đầu nguồn sông Tiền: Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước với diện tích khoảng 14.000 ha mang lại cho nông dân một nguồn thu nhập lớn, góp phần đổi mới nông nghiệp nông thôn.

Trong năm 2019, thương hiệu “Sầu riêng Cai Lậy” đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Tuy nhiên, do là cây mẫn cảm với độ mặn nên trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2020 có đến gần 6.000 ha bị ảnh hưởng, suy kiệt đang trong thời gian chăm sóc phục hồi. Từ đó, tuy giá sầu riêng tăng cao nhưng nguồn cung không có và rất ít nông dân vùng chuyên canh hưởng lợi.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Nguồn tin: TTXVN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây