Hotline: 0935 921 923

Giải pháp gì, khi giá phân bón vô cơ tăng kỷ lục 

Thứ năm - 30/09/2021 20:00
Theo thói quen canh tác thì phần lớn nông dân vẫn lạm dụng phân bón hóa học (vô cơ) để chăm sóc cho cây trồng, vừa lãng phí, đất bạc màu, vừa gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình giá phân bón hóa học tiếp tục tăng kỷ lục, không ít nông dân đã thay đổi thói quen canh tác để cân đối chi phí và lượng phân bón. Để khắc phục tình trạng này, công ty Đức Thành khuyến cáo các giải pháp canh tác sử dụng phân bón hợp lý, hiệu quả và tối ưu chi phí.
1. Cần thay đổi thói quen sử dụng phân bón hoá học  

Phân bón là thức ăn của cây trồng, nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho cây phát triển. Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng cây trồng quốc tế (IPNI), phân bón đóng góp khoảng 30 - 35% tổng sản lượng cây trồng. Cho thấy vai trò to lớn của phân bón đến năng suất, sản lượng quốc gia và thu nhập của nông dân. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là phần lớn nông dân đang dần mất đi thói quen sử dụng các loại phân bón hữu cơ có nguồn gốc động, thực vật và thay thế bằng việc sử dụng phân vô cơ được tổng hợp từ các loại hóa chất hoặc khoáng chất phân rã do ưu điểm nhanh, tiện lợi.
 
Đất nông nghiệp bị bạc màu, khô cằn
Đất nông nghiệp bạc màu, khô cằn

Hiện nay, trên thị trường, các loại phân bón dành cho cây trồng khá phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, vì có quá nhiều chủng loại phân bón, thành phần và kỹ thuật bón khác nhau nên còn nhiều hộ bón không đúng quy trình, gây lãng phí, không hiệu quả, nhất là đối với các loại phân đơn.
 
Xuất phát từ thực tế đó, các biện pháp được đưa ra là thực hiện các mô hình “3 giảm, 3 tăng”, là biện pháp hữu hiệu để thực hiện bón phân cân đối, giảm áp lực sử dụng phân đạm, giảm chi phí giống, công chăm sóc, giảm công phòng trừ sâu bệnh, giảm giá thành sản xuất, đồng thời đem lại lợi nhuận cao cho nông dân.

2. Cải thiện tình trạng lạm dụng phân bón hóa học 

Phải thừa nhận rằng, phân hóa học đã góp công lớn trong việc nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, lâu nay nông dân sử dụng phân bón hóa học với suy nghĩ "bón phân càng nhiều thì cây càng tốt" thế nên lượng phân bón hóa học đổ xuống đất ngày càng nhiều. Suy nghĩ này cần sớm được thay đổi, phải làm cho nông dân nhận thức đúng và đầy đủ vai trò cũng như những tác hại của việc lạm dụng phân hóa học.
 
Để giảm cải thiện đất canh tác,tránh tình trạng đất bạc màu, bà con cũng cần tăng cường sử dụng phân hữu cơ. Phân bón có nguồn gốc hữu cơ không chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng mà còn có vai trò quan trọng giúp duy trì độ phì của đất, cải thiện tính chất vật lý, sinh học của đất, làm cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật trong đất.
 
giá phân bón tăng


Hàng năm, một lượng lớn các chất dinh dưỡng hữu cơ còn tồn đọng trên đồng ruộng chưa được sử dụng, gây lãng phí,. Việc tổ chức xử lý nguồn hữu cơ trên đồng ruộng nhằm trả lại hữu cơ và một phần đáng kể dinh dưỡng trở lại cho đất, tiết kiệm được phân khoáng và đem lại hiệu quả sản xuất cao. Các nguồn dinh dưỡng đó bao gồm rơm rạ, và tàn dư thực vật được bỏ lại sau thu hoạch. Bà con có thể sử dụng các sản phẩm men vi sinh để đẩy nhanh quá trình phân giải thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu để cây trồng dễ hấp thụ cho vụ sau.
 
MEN VI SINH

 Sử dụng phân bón qua lá cũng là một trong những tiến bộ kỹ thuật được áp dụng khá phổ biến trong sản xuất hiện nay. Trên thị trường hiện có khoảng 2.000 loại phân bón lá ở các dạng lỏng, viên, bột. Phân bón lá có tác dụng cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng đa – trung – vi lượng cho cây trồng, đồng thời làm tăng khả năng hút các chất dinh dưỡng đa lượng, tạo sự cân bằng dinh dưỡng cho cây. Nếu sử dụng đúng cách sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất và lượng phân bón hóa học sử dụng, và có thể tiết kiệm được 20 – 30% lượng nước tiêu tốn, đồng thời tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Cần chú ý khi sử dụng phải tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
tư vấn kỹ thuật
 

Một hệ canh tác chỉ bền vững, độ phì nhiêu đất ổn định và cải thiện khi có sự hài hòa giữa hữu cơ và vô cơ. Nông dân cần sử dụng những sản phẩm phân bón có nguồn gốc hữu cơ trong sản xuất, từng bước hình thành một nền nông nghiệp tốt tiến tới nông nghiệp hữu cơ phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển với các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường.
 
Nông nghiệp bền vững
 

Tác giả bài viết: TRUC HUYNH

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây