Hotline: 0935 921 923

​​​​​​​Giảm phân vô cơ, tăng cường hữu cơ, đảm bảo năng suất 

Thứ năm - 25/11/2021 07:00
Ngành Nông nghiệp tỉnh Tây Ninh khuyến cáo nông dân giảm phân hóa học, tăng cường phân bón hữu cơ để cải thiện đất, giảm chi phí đầu vào và giảm ô nhiễm trước tình hình giá các loại phân đơn đang lên cơn sốt và giá tăng theo từng ngày, chưa có dấu hiệu dừng lại. Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã có văn bản về việc tăng cường phát triển và sử dụng phân bón hữu cơ. Theo đó, tỉnh ưu tiên các dự án khuyến nông sử dụng phân bón hữu cơ; đẩy mạnh phát triển và xây dựng mô hình sản xuất - sử dụng phân bón hữu cơ phù hợp, hiệu quả.
 
Nguyên nhân lạm dụng phân hoá học là từ việc thiếu lao động, nhiều hộ nông dân trong tỉnh thường chỉ dùng phân hóa học bón cho cây trồng, thói quen này lâu ngày sẽ làm đất đai cằn cỗi, cây trồng sinh trưởng kém và giá thành nông sản bị đội lên.
 
Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới cho biết Tây Ninh là một trong số các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ đang chú trọng chuyển đổi và tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng ưu tiên phát triển cây ăn trái nhiệt đới. Một số loại cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao đã được tăng diện tích như bưởi, sầu riêng, xoài, chuối, mãng cầu... đem lại giá trị tăng thêm từ 3 - 4 lần so với cây truyền thống. Tỉnh cần xác định nhóm cây ăn trái phù hợp và có lợi thế, từ đó xây dựng chuỗi liên kết “tổ chức trồng, bảo quản chế biến và tiêu thụ sản phẩm” một cách chắc chắn, bền vững.
 
Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, cần phải xây dựng kỹ thuật canh tác cây ăn trái tại Tây Ninh theo hướng canh tác hữu cơ, nghĩa là phải có kế hoạch để “hữu cơ hoá” kỹ thuật canh tác đối với các loại cây ăn trái có lợi thế, đặc thù của tỉnh. Để thực hiện được điều này, ngành nông nghiệp Tây Ninh cần có sự chuẩn bị các nguồn vật tư đầu vào như các chủng loại phân bón và thuốc BVTV phù hợp với kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp, trang trại, tự khai thác các nguồn nguyên liệu có nhiều ở Tây Ninh để chế biến phân hữu cơ.
 
Theo tính toán của các nhà chuyên môn, lượng phân bón hóa học cây trồng hấp thụ được chỉ gần 50%, nếu áp dụng phương pháp "3 giảm, 3 tăng", nông dân sẽ tiết kiệm được khá nhiều phân bón. 
 
Trong một tháng qua, giá phân bón trên thị trường Tây Ninh đang tăng cao, trong đó, hai loại phân bón chủ lực là Urê và DAP đã tăng thêm 30 - 40%, các loại phân khác như Kali, NPK cũng tăng cao, làm chi phí đầu vào của nông dân đội thêm 2 - 5 triệu đồng/ha, đồng nghĩa với việc lợi nhuận của nông dân sẽ bị giảm. Do giá phân bón tăng theo từng ngày nên nhiều đại lý cũng đã ngưng bán chịu phân bón cho nông dân vì sợ bị thua lỗ.
 
Hiện giá phân Urê tại Tây Ninh là 18.600 đồng/kg, phân DAP khoảng 22,800 đồng/kg, phân Kali 17,800/kg, .... khiến phần lớn nông dân có thói quen sử dụng phân hoá học lâu nay phải giảm lượng phân bón cho cây trồng sẽ ảnh hưởng đến năng suất. 
 
Thực tế từ nhiều năm nay, ngành Nông nghiệp Tây Ninh đã khuyến cáo nông dân giảm phân hóa học, tăng phân bón hữu cơ để cải thiện đất. Theo tính toán của các kỹ sư nông nghiệp, chuyển sang dùng nhiều phân hữu cơ nông dân giảm được 1/3 lượng phân bón hóa học.
 
co ky su lo

Nguồn tin: Báo Tây Ninh, Cổng thông tin Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây