Hotline: 0935 921 923

Hạt vàng 36 chinh phục người dân Phú Thiện

Thứ sáu - 24/04/2020 07:00

Qua 3 mùa khảo nghiệm, giống lúa Hạt vàng 36 đang từng bước chinh phục được người dân ở Phú Thiện, nơi có thương hiệu gạo nổi tiếng nhất Tây Nguyên.

Hạt vàng 36 cho năng suất rất cao, không bị sâu bệnh.

Hạt vàng 36 cho năng suất rất cao, không bị sâu bệnh.

Một giống lúa vượt trội 

Có mặt tại cánh đồng hơn 3 sào trồng giống lúa Hạt vàng 36 của gia đình ông Trần Thế Linh (thôn Thanh Hà, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), chúng tôi không khỏi trầm trồ trước những cánh đồng rộng lớn. Lúa đang vào độ chín, bông lúa nào cũng đầy kín hạt, che khuất hết lá và nằm san sát nhau.

Không giấu được vẻ vui mừng, ông Linh cho biết, 3 ngày nữa gia đình sẽ thu hoạch lúa. Nhìn ruộng lúa như thế này, ông Linh ước tính năng suất chắn chắn sẽ vượt trội các giống lúa nhà ông thường gieo cấy. Bà con đi qua đầu bờ ruộng, ai cũng dừng lại ghé thăm.

Đây là vụ đầu tiên gia đình ông Linh mạnh dạn đưa giống lúa Hạt vàng 36 vào trồng. Theo ông Linh, so với các giống lúa mà ông từng sử dụng trước đó thì giống Hạt vàng 36 phát triển rất tốt, có khả năng kháng bệnh đạo ôn nên giảm chi phí dùng thuốc BVTV và công chăm sóc.

“Sau khi thu hoạch, nếu chất lượng hạt gạo tốt, gia đình chúng tôi sẽ tiếp tục chọn giống lúa này cho các mùa vụ sau”, ông Linh phấn khởi chia sẻ.

Cũng vui vừng không kém, bà Bùi Thị Vui (thôn Đoàn Kết, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) cho biết, những ruộng lúa bên cạnh của các hộ gia đình khác không thể so sánh với ruộng lúa Hạt vàng 36 nhà bà về chất lượng hạt cũng như năng suất.

"Vụ trước, ruộng lúa của gia đình tôi cho năng suất 8,5 tạ/sào. Tuy nhiên vụ đông xuân này năng suất sẽ cao hơn, chắc đạt gần 1 tấn/sào", bà Vui cho biết.

Chưa hết phấn khích, bà Vui đem chén cơm được nấu từ gạo Hạt vàng 36 ra khoe: “Hại cơm dẻo, thơm ngon, có thể sánh ngang hoặc hơn các sản phẩm gạo đã có thương hiệu trên thị trường hiện nay”.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đoàn Kết (xã Ayun Hạ) là một trong những đơn vị khảo nghiệm giống lúa Hạt vàng 36. Đến nay, sau 3 vụ, HTX đã mở rộng diện tích gieo trồng lên gần 6 ha.

Ông Lại Trung Truyền, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đoàn Kết cho biết, qua 3 mùa sản xuất tại địa phương thì giống Hạt vàng 36 có ưu điểm như thân cây cứng, bông lúa dài, nhiều hạt nên cho năng suất rất cao, trung bình 8,5 tấn/ha, có những ruộng thâm canh tốt năng suất đạt hơn 10 tấn/ha.

Bên cạnh đó, giống lúa này có thể kháng bệnh đạo ôn, dẫn đến giảm sử dụng thuốc BVTV, giúp cây phát triển tốt hơn.

“Với những ưu điểm vượt trội của giống lúa Hạt vàng 36 nên nhiều hộ dân dù chưa thu hoạch vụ Đông xuân 2019-2020 đã đến HTX đặt mua giống cho vụ mùa sau”, ông Truyền nói và cho biết, vụ tới HTX dự kiến sẽ bán ra khoảng 2 tấn giống, phục vụ gieo trồng trên diện tích khoảng trên 10 ha.

Phù hợp đồng đất Tây Nguyên

Hạt vàng 36 là giống lúa được PGS.TS Nguyễn Văn Hoan – nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và chọn tạo. Sau đó, giống lúa này được chuyển giao lại cho Công ty cổ phần Hạt Giống vàng Thái Bình kinh doanh và phát triền.

Hạt vàng 36 là giống lúa thuần được Phòng NN- PTNT Phú Thiện kết hợp Công ty cổ phần Hạt Giống vàng Thái Bình tổ chức trình diễn từ vụ Đông xuân 2018-2019 với diện tích 1 ha. Đến vụ Hè thu 2019, diện tích gieo cấy giống lúa Hạt vàng 36 đã mở rộng lên 3 ha. Vụ Đông xuân, diện tích trồng khảo nghiệm đã tăng lên 10 ha.

Theo đánh giá của Phòng NN- PTNT huyện Phú Thiện, giống lúa Hạt Vàng 36 đã thể hiện tính vượt trội về khả năng đẻ nhánh, cứng cây, năng suất cao. Đặc biệt, với giống lúa này, chưa thấy loại sâu bệnh nào gây hại đáng kể.

Ôn Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Phú Thiện cho biết, qua 3 năm liên tục trình diễn trên đồng ruộng tại xã Ia Ake, Ayun Hạ, thị trấn Phú Thiện… cho kết quả rất khả quan. Giống lúa cho năng suất cao, tính chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị UBND huyện Phú Thiện tiếp tục có chủ trương đưa lúa Hạt vàng 36 vào cơ cấu giống sản xuất tại địa bàn để người dân lựa chọn đưa vào sản xuất”, ông Thành cho biết.

Để có cơ sở phát triển đại trà ở địa phương trong thời gian tới, ông Thành cũng đề nghị Công ty cổ phần Hạt Giống vàng Thái Bình tổ chức và xây dựng nhiều mô hình trình diễn ở các chân đất, mùa vụ khác nhau nhằm rút kinh nghiệm xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh phù hợp.

Đồng thời, công ty tiếp tục cung ứng giống kịp thời cho các hộ dân hoặc HTX để duy trì sản xuất lúa giống Hạt vàng 36 trên địa bàn huyện Phú Thiện một cách có hiệu quả.

Ông Phạm Cao Chính, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hạt Giống vàng Thái Bình cho biết, giống lúa Hạt vàng 36 được nghiên cứu, lai tạo tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai nên rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Tây Nguyên. Đến nay, công ty đã tiến hành khảo nghiệm sang một số huyện như Ea kar, tỉnh Đăk lăk và huyện Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

“Qua đánh giá hiệu quả từ mô hình, được người dân ủng hộ, trong thời gian tới chúng tôi sẽ nỗ lực đẩy nhanh tốc độ để Hạt vàng 36 được công nhận chính thức là giống cây trồng mới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn Tây Nguyên”, ông Chính chia sẻ.

Tuấn Anh (Báo nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây