Hotline: 0935 921 923

Hưng Yên: Huyện Phù Cừ xuất khẩu vải chín sớm sang Đông Âu

Thứ năm - 04/06/2020 20:00
Đã có hơn 100 tấn vải lai chín sớm của huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên được xuất sang thị trường Đông Âu và Trung Quốc với mức giá ổn định trên 20.000 đồng/kg.
 
 
Vải lai chín sớm của huyện Phù Cừ được thương lái các tỉnh, thành phố trong nước đến thu mua. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Năm nay, vùng vải lai chín sớm của huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên bội thu và được giá. Đáng chú ý, sau nhiều năm chiếm lĩnh thị trường nội địa bởi chất lượng vượt trội, năm nay, lần đầu tiên vải Phù Cừ được xuất khẩu sang nước ngoài.

Hiện các vùng trồng vải ở Phù Cừ đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ. Bước đầu, đã có hơn 100 tấn vải lai chín sớm của huyện Phù Cừ được xuất sang thị trường Đông Âu và Trung Quốc với mức giá ổn định trên 20.000 đồng/kg. Riêng với vải trứng, có giá trên 60.000 đồng/kg.

Các diện tích trồng vải ở Phù Cừ đều được sản xuất theo quy trình VietGAP, áp dụng phương pháp IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc. Các hợp tác xã trồng vải thực hiện quy trình thâm canh VietGAP được cấp mã OTAS xuất khẩu sang Nhật Bản và thị trường châu Âu.

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ cho biết trên địa bàn có gần 2.000ha trồng vải lai chín sớm, tập trung nhiều ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến, Phan Sào Nam, Tống Trân; trong đó, hơn 800ha đang cho thu hoạch.

Vụ năm nay sản lượng sẽ đạt hơn 9.000 tấn. Giá bán ở mức từ 15.000 - 25.000 đồng/kg.

Nhờ đẩy mạnh việc quảng bá, kết nối cung cầu, liên kết để tạo ra mạng lưới phân phối, vải Phù Cừ được tiêu thụ rộng rãi và có hiệu quả tại thị trường nội địa, có mặt tại các hệ thống cửa hàng của siêu thị T-Mart và các hệ thống bán lẻ khác.

Ông Mai Văn Quyết, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến (xã Phan Sào Nam) cho biết vải lai chín sớm Phù Cừ thường thu hoạch trước 1 tháng so với vải thiều chính vụ nên năm nào giá bán cũng ổn định ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần các vùng trồng vải khác. Năm nay, vải được mùa, năng suất cao lại được giá nên giá trị thu trên 1ha trồng vải cao gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ đã được cấp nhãn hiệu chứng nhận vào năm 2016. Loại vải này có đặc điểm vượt trội như quả to, vỏ quả vàng đậm, màu sáng đẹp, không bị sâu đầu cuống, không bị bệnh thối nâu; vị ngọt thơm đặc trưng... được thị trường trong tỉnh và các khu vực lân cận biết đến và ưa chuộng.

Huyện Phù Cừ đã phối hợp với các ngành chuyên môn triển khai dự án "Tuyên truyền phát triển thương hiệu kết nối cung cầu các sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ tại tỉnh Hưng Yên" nhằm phát triển thương hiệu cho các sản phẩm sau khi được cấp nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể hay chỉ dẫn địa lý...

Phù Cừ phát triển diện tích cây vải lai chín sớm theo hướng hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa./.
 
Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây