Hotline: 0935 921 923

Huyện áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc

Thứ bảy - 08/08/2020 07:00
Mới đây đoàn liên ngành chặn 1 container "chở hàng khỏi địa phương" và yêu cầu phải nộp thuế doanh thu theo thông tư 92.

Mấy ngày gần đây, sau khi UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) triển khai áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc.

Thu 9 triệu đồng/container 15 tấn

Vụ việc xảy ra khi mới đây đoàn liên ngành chặn 1 container "chở hàng khỏi địa phương" và yêu cầu phải nộp thuế doanh thu theo thông tư 92.

Theo đó, chủ vựa này có 2 container chứa 30 tấn sầu riêng đang chuẩn bị chở khỏi địa bàn và bị yêu cầu phải nộp 9 triệu đồng/container 15 tấn.
 
Các chủ vựa cho biết trước chính sách thuế của huyện, họ mua cầm chừng vì sợ lỗ - Ảnh: Trung Tân

Chủ vựa và các tài xế không đồng ý. Nhiều chủ vườn đến hiện trường quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội và không đồng ý cách tính thuế nêu trên của địa phương.

Bà N., một chủ vườn sầu riêng tại xã Ea Yông (Krông Pắk), nói mấy ngày gần đây do dịch bệnh COVID-19, giá sầu riêng từ hơn 60.000đ/kg còn 35.000 - 45.000 đồng, nay huyện tính thuế như vậy, giá lại rớt nữa, dân sẽ khổ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Chánh Thu (có chi nhánh tại Krông Pắk) - phân tích cách áp thuế của huyện Krông Pắk là đối với sầu riêng đã bán, có doanh thu. 

Trong khi đó, sầu riêng tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk chưa có thương hiệu để việc bán đi dễ dàng, phần lớn phụ thuộc vào thị trường trôi nổi. Doanh nghiệp nay lời mai lỗ, rất thấp thỏm. 
"Trong khi đó, do dịch bệnh nên tất cả các nguyên liệu (sầu riêng) công ty mua gom cho dân sẽ phải đưa về công ty chờ chứ chưa bán được. Chưa có doanh thu, phải đóng lãi, nay địa phương lại thu thuế, chúng tôi thật không biết xoay xở ra sao." Bà Nguyễn Thị Hồng Thu
 
Theo các chủ vựa, việc thu mua sầu riêng hiện rất nguy hiểm, mua giá cao bán giá thấp và có nguy cơ ôm hàng, bể nợ'- Ảnh: Trung Tân

Phải siết vì… thất thu thuế quá nhiều

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Xuân Diệu - chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - xác nhận có việc địa phương vừa triển khai việc áp thuế doanh thu đối với các doanh nghiệp thu mua sầu riêng tại địa phương.

Theo đó, mỗi năm tại huyện có hàng trăm ngàn tấn sầu riêng, hàng chục vựa thu mua, nhưng thất thu rất lớn.
 
Sầu riêng sắp vào chính vụ, nếu không bán được, hoặc với giá thấp, nông dân sẽ thiệt hại nặng nề - Ảnh: Trung Tân

UBND huyện Krông Pắk yêu cầu tất cả các vựa mua bán sầu riêng phải đăng ký kinh doanh. Ngành thuế chủ trì cùng các đơn vị, địa phương liên quan kiểm soát chặt chẽ các kho bãi; xác nhận các lô hàng trực tiếp thu mua của người dân trước khi vận chuyển khỏi địa bàn…

Về cách tính thế đang áp dụng, bà Ngô Thị Minh Trinh - phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - thông tin tỉ lệ thuế tính trên doanh thu sầu riêng gồm tỉ lệ thuế giá trị gia tăng (1% doanh thu) và tỉ lệ thuế thu nhập cá nhân (0,5% doanh thu)

"Ví dụ, giá thị trường là 40.000 đồng/kg thì cách tính thuế là 40.000 đồng x 1,5% = 600 đồng/kg. Như vậy, 1 container có trọng lượng 15 tấn thì tương đương mức thuế là 9 triệu đồng (15.000kg x 600 đồng)", bà Trinh tính toán.
 
Hàng trăm ngàn tấn sầu riêng tại Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh - Ảnh: Trung Tân

Bà Trinh khẳng định không có chuyện "chặn từng container để thu thuế", mà chỉ áp dụng với các chủ vựa, doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế. Cách tính thuế không áp dụng với chủ vườn, người trực tiếp sản xuất. Về việc cách tính thuế của huyện khiến các chủ vựa hạ giá thu mua, bà Trinh nói "cái đó theo thị trường". 

Bà Trinh cho rằng địa phương luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh để bao tiêu sản phẩm cho nông dân, nhưng phải trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật. "Các năm qua, địa phương cũng đã triển khai nhưng thực tế chưa hiệu quả, nên năm nay tiếp tục thực hiện, không hề đột ngột", bà Trinh nói.
 
Theo UBND huyện Krông Pắk, tất cả các chủ vựa đều ở tỉnh ngoài, việc không kê khai khiến địa phương thất thu thuế rất lớn - Ảnh: Trung Tân

Về những khó khăn trước mắt của ngành hàng sầu riêng, bà Trinh nói sẽ tiếp tục họp bàn, đưa ra giải pháp "thu thuế phù hợp hơn" để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân.

Tác giả bài viết: Trung Tân

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây