Hotline: 0935 921 923

Kẻ huỷ diệt trên chuối

Thứ hai - 28/06/2021 15:16
Trên thế giới, bệnh héo vàng lá chuối đã gây thiệt hại nặng  trên các giống chuối thuộc nhóm Cavendish (chuối tiêu) ở châu Á, bệnh có xu hướng lây lan nhanh chóng tại một số nước châu Phi, Trung Đông và Trung Mỹ; các quốc gia trồng chuối ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam … đều đã ghi nhận bệnh gây hại. Đáng chú ý là bệnh đang gây thiệt hại nặng trên chuối tại các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, … của Trung Quốc, rất gần khu vực biên giới và nằm ở vùng thượng nguồn của các con sông chảy vào Việt Nam. Trung Quốc cũng là quốc gia có quan hệ xuất nhập khẩu giống chuối và chuối thương phẩm với Việt Nam nên nguy cơ bệnh lây lan nhanh, gây hại nặng trên diện rộng là rất lớn.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, mặc dù chưa có kết quả điều tra cụ thể nhưng qua khảo sát của Viện Nghiên cứu Rau quả, cho thấy bệnh héo vàng đang lan tràn ở nhiều vùng sản xuất chuối gây thiệt hại nặng nề về năng suất. Bệnh héo vàng trên chuối ở Việt Nam được xác định là do nấm Fusarium oxysporum f. sp. Cubense chủng 4 nhiệt đới (TR4). Thực trạng này cần nhiều giải pháp cấp bách để sản xuất chuối bền vững ở nước ta.
 
triệu chứng héo rũ panama
Bệnh héo rũ panama thực tế tại vườn (ảnh kỹ sư Nguyễn Văn Khải)

  I. Triệu chứng của bệnh héo rũ: 

Trên cây, các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá đọt còn xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt hay hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng bị héo úa.

Cây bệnh chết nhưng thân không đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch dẫn có màu nâu vàng. Cắt ngang củ chuối có các đốm màu vàng hoặc đỏ nâu và bốc mùi hôi.

Các triệu chứng lá của bệnh héo Fusarium có thể bị nhầm lẫn với bệnh héo Xanthomonas. Ở những cây bị ảnh hưởng bởi Fusarium, màu vàng và héo của lá thường tiến triển từ lá già đến lá non.Ở những cây bị ảnh hưởng bởi Xanthomonas, sự héo có thể bắt đầu bằng bất kỳ chiếc lá nào và những chiếc lá bị nhiễm bệnh có xu hướng bám dọc theo phiến lá.
 
bệnh héo rũ panama trên chuối


II. Phương thức lây lan bệnh:

Nấm bệnh lây lan chủ yếu qua hoạt động của con người (giống, dụng cụ, phương tiện) và qua dòng nước, cụ thể:

-  Qua vật liệu trồng: Nguồn bệnh lây lan mạnh qua cây giống được lấy từ khu vực đã bị nhiễm bệnh; giống nuôi cấy mô cũng có khả năng nhiễm bệnh nếu quy trình sản xuất không đảm bảo an toàn.

-  Qua đất: Nấm tồn tại trong đất và có thể sống nhiều năm ngay cả khi không có cây chuối, chúng có thể tồn tại trong xác thực vật (lá, thân, rễ) cây bị nhiễm bệnh dù cây đã chết; nấm lây lan từ nơi này sang nơi khác qua con người, động vật thông qua đất bám trên chân, giày dép, bánh xe, dụng cụ làm vườn,...

-  Qua nước: Bào tử nấm bệnh có thể trôi theo dòng nước chảy ra bề mặt như nước sông từ đầu nguồn chảy xuống cuối nguồn; nước tưới hoặc nước mưa chảy tràn từ cây này sang cây khác, từ vườn này sang vườn khác 

III. Biện pháp phòng chống bệnh:

Công ty TNHH Đức Thành xin giới thiệu đến quý bà con một số sản phẩm phòng trừ các loại bệnh hại trên chuối, đặc biệt là căn hệnh héo rũ panama

1. Giống:

Tốt nhất nên sử dụng các giống chuối nuôi cấy mô, do tỉ lệ sạch bệnh là cao nhất. Những vườn trồng chuối nhiễm bệnh có thể chuyển sang trồng cây khác hoặc sử dụng giống có khả năng chống bệnh là tốt nhất.

2. Biện pháp canh tác:

- Dọn sạch cỏ dại quanh gốc, phát quang bụi dậm xung quanh để vườn chuối thông thoáng đón nắng nhiều nhất.

- Mật độ trồng cây phải đúng kỹ thuật, không trồng dầy. Kỹ thuật chăm sóc như bón phân cân đối tăng khả năng chống chịu của cây. Tưới nước đúng kỹ thuật tốt nhất nên sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt là tốt nhất.

- Thường xuyên thu dọn các lá già, héo để hạn chế sự phát triển của bệnh. Nấm Fusarium oxysporum gây hại chủ yếu qua vết thương nên tránh làm tổn thương cây đặc biệt là làm tổn thương bộ rễ của cây.

a. Đất trồng:
 
thuốc trừ nấm cho chuối
Khử trùng đất bằng cách bón vôi và phun thuốc RUBBERCARE 720WP để tiêu diệt các chủng nấm hại tồn dư trong đất
 
 
Phân hữu cơ bón cho chuối
            Sau khi khử trùng đất cách ly 15 ngày,  tiến hành đào hố trồng, nên bót lót bằng phân bón hữu cơ vi sinh với hệ vi sinh vật mật số cao đối kháng nấm bệnh và bảo vệ cây trồng.

  b. Bón phân

Vấn đề bón phân cân đối cho cây trồng cũng góp phần nâng cao sức đề kháng chống chịu sự nhiễm nấm bệnh. Công ty có đầy đủ các dòng phân bón NPK và hữu cơ đáp ứng mọi giai đoạn của chuối như

 
Bón phân NPK cho chuối

c. Thuốc hóa học phòng bệnh:

Trong suốt một quá trình sinh trưởng của cây chuối đến cho trái thì việc phun thuốc định kì rất quan trọng để phòng bệnh. Các loại thuốc phun luôn phiên có hiệu lực tốt nhất như
 
Thuốc trừ bệnh sử dụng trên chuối

3. Biện pháp sinh học

Sử dụng các sản phẩm men vi sinh như BEST TRICHO, ANVI TRICHO với mật số Trichoderma spp., cao hòa vào nước tưới định kì làm nâng cao hệ thống vi sinh vật có ít trong đất.
 
phân bón vi sinh
 

Năm 1876, một căn bệnh gây khô héo chuối được phát hiện lần đầu tiên ở Australia. Năm 1890, người ta cũng quan sát thấy bệnh tàn phá các đồn điền chuối "Gros Michel" của Costa Rica và Panama. Bệnh sau đó phát triển thành dịch lớn vào những năm 1900 và được các nhà nghiên cứu mô tả là "nằm trong số các thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sự nông nghiệp".
Mãi tới năm 1910, nấm sinh ra trong đất Fusarium oxysporum f.sp. cubense (Foc) mới được nhận diện là nguyên nhân tàn phá các vụ thu hoạch chuối ở Cuba.

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây