Hotline: 0935 921 923

Làm thương hiệu "Lúa Tây Ninh". Dễ hay khó?

Thứ sáu - 31/01/2020 13:15
Lúa là một trong những cây trồng truyền thống chiếm diện tích lớn so với các cây trồng khác tại Tây Ninh, khoảng 147.808 ha/năm (3 vụ). Theo Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, diện tích quy hoạch đến năm 2020 là 130.000 ha, định hướng đến năm 2030 là 120.000 ha. Với năng suất bình quân khoảng 53,37 tạ/ha/vụ, trên 90% diện tích canh tác lúa tại Tây Ninh đã được cơ giới hoá từ khâu làm đất cho đến thu hoạch.
Theo đánh giá của ngành chức năng, diện tích đất gieo trồng lúa của tỉnh lớn nhưng giá trị thu về chưa cao. Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, tỉnh đã có những định hướng, giải pháp và chính sách nhằm nâng cao giá trị lúa gạo của tỉnh. Trong đó, thực hiện dự án nâng cao hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, từ năm 2016-2018, trên địa bàn tỉnh đã triển khai 187 ha mô hình nhân giống lúa cấp xác nhận, 1.365 ha mô hình sản xuất lúa chất lượng cao…

Việc sản xuất, tiêu thụ lúa có chất lượng hiện nay đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, nông dân và hợp tác xã (HTX), góp phần làm đa dạng hoá sản phẩm lúa gạo như sản phẩm VietGAP, lúa đặc sản, sản phẩm hữu cơ… Tại HTX giống cây trồng và dịch vụ nông nghiệp Bàu Đồn (huyện Gò Dầu), năm 2019 cũng  là năm đầu tiên HTX liên kết với doanh nghiệp để sản xuất lúa chất lượng cao.
 

lúa tây ninh

Thu hoạch lúa tại Tây Ninh

Bên cạnh đó, nông dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từng bước thay đổi những tập quán canh tác truyền thống không còn phù hợp. Như mô hình sản xuất lúa bằng máy cấy của HTX dịch vụ nông nghiệp Gia Bình (Trảng Bàng). Hiện HTX đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Sài Gòn Kim Hồng 10 ha/vụ với giá bao tiêu 6.000 - 6.400 đồng/kg.

Mô hình này hiệu quả hơn so với sạ lan, vì cây lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khoẻ, độ đồng đều cao, bông to, cây cứng ít đổ ngã; ít sâu bệnh. Ước tính tổng doanh thu mô hình lúa cấy trên 42 triệu đồng/ha/vụ, chi phí trung bình 1 ha khoảng 18 triệu đồng, mang lại lợi nhuận trên 24 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với ngoài mô hình (ngoài mô hình lợi nhuận 18 triệu đồng/ha/vụ).

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với Trường đại học Cần Thơ thực hiện đề tài đánh giá, tuyển chọn nhân các giống lúa mùa đặc sản, lúa chất lượng trên địa bàn tỉnh. Kỹ sư Lâm Văn Tính ( Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) cho biết: cơ cấu giống lúa tại một số huyện như Trảng Bàng, Châu Thành, Bến Cầu, Gò Dầu… chủ yếu là các giống cao sản như OM 5451, OM 4900…

Giống lúa phục tráng và các giống lúa mới đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, phù hợp nhu cầu của người dân về gạo đặc sản nên diện tích giống sẽ được mở rộng. Kỹ sư Tính cho biết, ngoài sản phẩm là giống lúa chất lượng được phục tráng, đề tài còn xây dựng các mô hình canh tác trong sản xuất, từng bước mở rộng diện tích, giới thiệu sản phẩm gạo đặc sản địa phương ra thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, có sự liên kết với các trung tâm sản xuất lúa giống và các doanh nghiệp thu mua lương thực để sản xuất và cung ứng giống lúa cho bà con nông dân.

Tác giả bài viết: TRANG NHU

Nguồn tin: Báo Tây Ninh

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây