Hotline: 0935 921 923

Lô hồ tiêu trị giá 3 triệu đô và bài học xuất khẩu sang Nam Á.

Thứ bảy - 18/07/2020 07:00
58 container hồ tiêu có tổng trị giá trên 3 triệu đô của các doanh nghiệp Việt Nam đã cập các cảng ở Nepal và biên giới Nepal-Ấn Độ nhưng không được thông quan, đối tác từ chối trả tiền. Bộ Công thương Việt Nam đang phải tích cực hỗ trợ 13 doanh nghiệp Việt để tái xuất lô hàng này về nước, nhằm tránh thiệt hại nặng.
 
NhãnViệt Nam là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu thế giới, hiện đang gặp rủi ro với 58 container hồ tiêu xuất qua Nepal Ảnh:TTXVN

Trung tuần tháng 7 vừa qua, 13 doanh nghiệp hồ tiêu xuất khẩu gửi văn bản lên Chính phủ kêu cứu về việc họ bị kẹt lại 58 container hồ tiêu tại Birgunj (Nepal) và cảng Kolkata (biên giới Nepal-Ấn Độ). Lý do là Chính phủ Nepal đã ra lệnh cấm nhập khẩu 5 mặt hàng, trong đó có hồ tiêu từ 29/3, không áp dụng cho các tín dụng thư (L/C) mở trước 29/3. Do đó, các doanh nghiệp Việt vẫn xuất đi trước thời điểm lệnh cấm này. Nhưng khi qua đến nơi, các nhà nhập khẩu thông báo rằng, họ không có giấy phép nhập khẩu từ Chính phủ nên các ngân hàng Nepal không chấp nhận thanh toán. Đến nay, tiến trình giải quyết số hàng trên để tái xuất trở về cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã lập tức ký công thư gửi Bộ trưởng Công Thương và Vật tư Nepal để yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Phía Việt Nam cũng liên tục có các buổi làm việc trực tuyến với phía Nepal để tìm hướng giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam, nếu không thể nhập khẩu thì tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam được tái xuất các lô hàng đang nằm tại cảng Nepal về nước.

Nhận được thư của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal cho biết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam theo đúng quy định pháp luật.

Theo biện pháp mà Chính phủ Nepal áp dụng, các doanh nghiệp phải có L/C mở trước 29/3, đồng thời muốn tái xuất các lô hàng khỏi Nepal thì điều kiện quan trọng là phải có đơn xin tái xuất của các nhà nhập khẩu Nepal.

Tuy nhiên, trên thực tế, các hợp đồng của 13 doanh nghiệp của Việt Nam phần lớn đều không mở L/C. Hơn nữa, trong hơn 2 tháng vừa qua, kể từ ngày Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu, các nhà nhập khẩu tại Nepal có biểu hiện không hợp tác, không trả chứng từ, không ký đơn để các doanh nghiệp Việt Nam làm thủ tục tái xuất. Điều này khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam chưa thể tái xuất các lô hàng theo mong muốn.

Để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) phải tiếp tục họp với Hiệp hội và các nhà nhập khẩu hồ tiêu của Nepal để thuyết phục họ phối hợp, đồng ý ký đơn để các doanh nghiệp của Việt Nam tái xuất các lô hàng. Việc thuyết phục phía Nepal cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi Nepal không có cơ quan đại diện tại Việt Nam và ngược lại (Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm địa bàn Nepal).

Đến đầu tháng 7, một vài nhà nhập khẩu Nepal đồng ý ký đơn xin tái xuất và cung cấp chứng từ tái xuất.

Tuy vậy, để có thể đưa tất cả các công hàng về theo mong muốn của doanh nghiệp, các doanh nghiệp Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời phải chủ động thuyết phục đối tác của mình đồng ý ký đơn xin tái xuất, để đảm bảo các lô hàng của các doanh nghiệp sẽ được tái xuất về nước sau khi có đầy đủ giấy tờ, đáp ứng các quy định của Nepal.

Từ vụ việc trên, Bộ Công Thương khuyến cáo cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với khu vực Nam Á như các thị trường Ấn Độ, Nepal cần có các biện pháp phòng tránh rủi ro. Khi ký kết hợp đồng, các doanh nghiệp cần thiết phải áp dụng các điều kiện thương mại quốc tế như mở L/C không hủy ngang, đặt cọc trước, tránh sử dụng các phương thức khác có nhiều rủi ro, sẽ rất khó xử lý trong các tình huống phát sinh như vụ việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa qua.

Tác giả bài viết: Lan Nhi

Nguồn tin: thesaigontimes

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây