Hotline: 0935 921 923

Lũ rút, nông dân xót xa nhìn sắn thối rữa, bốc mùi từ lòng đất

Thứ tư - 11/11/2020 19:00

Những trận lũ lớn, nhấn chìm làng mạc, ruộng vườn cùng bao thứ xung quanh… Người nông dân ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An dường như mất trắng với đợt lũ vừa qua, khiến cho họ càng thêm xót xa.

Những đống sắn thối chất đầy bên lề đường ở xã Thanh Xuân (Thanh Chương). 

Sau 5 ngày nước lũ rút, bà con nông dân ở các xã bị ngập ở huyện nghèo Thanh Chương (Nghệ An) khẩn trương thu hoạch sắn. Trên các ngả đường, sắn củ được nhổ lên đổ thành đống dài, bốc mùi nồng nặc. 

Bà con cho biết, sau khi nước lũ rút liền tiến hành thu hoạch sắn để nhập cho nhà máy, tuy nhiên nhiều củ sắn đã bị thối, phải vứt bỏ.

Sắn được bà con nông dân vận chuyển lên bờ, sau đó lựa hết củ thối, còn lại để nhập cho nhà máy. 

Ông Bùi Văn Bổng, ở xóm Bạch Ngọc, xã Thanh Xuân nhìn đống sắn thối đổ bên lề đường ngao ngán nói: “Gia đình tôi năm nay trồng được 10 sào cây sắn, trong đó, 5 sào bị ngập sâu trong nước lũ. Sau khi lũ rút, gia đình tiến hành thu hoạch ngay để tránh sắn bị thối. Tuy nhiên, sắn được nhổ lên, phần lớn củ đã bị hỏng chuyển sang màu đen và bốc mùi từ trong lòng đất rồi chú à”. 

"Năng suất sắn ở đây đạt 2 tấn/sào nên vụ này nước lũ đã làm mất của gia đình tôi 10 tấn sắn, trị giá 13 triệu đồng" - ông Bổng nói thêm.

Trên các nương sắn của xã Thanh Xuân, bà con thu hoạch đến đâu vận chuyển lên đường ngay đến đó, để chờ xe ô tô đến chở về nhà máy. Người dân cho biết, cả năm chăm sóc thửa sắn, nhưng chỉ sau mấy ngày mưa, lũ ngập nước là trắng tay. 

Sắn được đổ chất đống trên địa bàn xã Thanh Lâm (Thanh Chương), trước khi nhập cho nhà máy, bà con phải lựa hết những củ sắn thối. 

"Biết là sắn đã bị thối củ, nhưng vẫn thu hoạch, mong lựa được củ nào không bị thối để bán cho nhà máy, vớt vát được đồng nào hay đồng đó" - một lão nông buồn bã nói.

Ông Bùi Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết: Từ nhiều năm nay, địa phương lấy cây sắn nguyên liệu làm cây trồng chủ lực trên diện tích đất màu của xã, do vậy, diện tích sắn nguyên liệu năm nay có 230ha. Trong đó, có 50ha sắn bị thiệt hại trên 70%; 180ha thiệt hại từ 30 - 70%, do ngập nước lũ. 

"Hiện xã vận động bà con khẩn trương thu hoạch sắn nhập cho nhà máy, vì đất đang ướt, nếu để lâu sợ sắn thối hết, đồng thời đề phòng trời mưa to gây ngập lần nữa là mất trắng" - ông Bùi Xuân Anh cho hay.

Sắn đã thối là vứt bỏ, vì nhà máy không thu mua.

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Chương, trong đợt lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện có 1.590ha cây trồng các loại bị thiệt hại từ 30% đến trên 70%. Trong đó, diện tích sắn có 501ha, ở các xã: Thanh Xuân 230ha, Thanh Lâm 30ha, Thanh Mỹ 50ha, Thanh Phong 30ha, Thanh Ngọc 47ha, Thanh Sơn 46ha...  

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Toàn bộ diện tích sắn bị ngập nước đã đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, đặc thù của cây sắn, nếu bị ngập nước từ 2 ngày trở lên sẽ bị thối củ. Do vậy, trong đợt mưa vừa rồi, huyện Thanh Chương bị nước lũ ngập kéo dài trên 2 ngày, vì thế, tỷ lệ củ sắn bị thối rất nhiều. 

“Năng suất sắn của Thanh Chương đạt bình quân trên 25 tấn/ha, với 501ha bị ngập nước, sản lượng trên 12.000 tấn sắn, nếu mất 50% thì bà con nông dân huyện Thanh Chương vụ sắn này mất khoảng 6.000 tấn củ. Với giá thu mua của nhà máy hiện nay 1,3 triệu đồng/tấn, thì thiệt hại cho bà con nông dân rất lớn”, ông Hùng cho biết.

Tác giả bài viết: Lý Duy

Nguồn tin: Dân Trí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây