Hotline: 0935 921 923

Mặn ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ kéo dài trong cả tháng 4

Thứ bảy - 18/04/2020 07:00

Đó là dự báo mới nhất của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam về tình hình nguồn nước ở đồng bằng sông Cửu Long.

Trồng bắp ở An Giang. Ảnh: Thanh Sơn.

Trồng bắp ở An Giang. Ảnh: Thanh Sơn.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, năm 2019, khu vực thượng nguồn Trung Quốc cũng hạn nặng, thiếu hụt tổng lượng mưa so với trung bình nhiều năm lên tới 34%. Các hồ thủy điện Trung Quốc tích nước đến cuối tháng 12/2019 và xả nước tiết kiệm, lượng xả từ đầu mùa khô phổ biến dao động trong khoảng 800-1.000m3/s. Vận hành gia tăng đến nay đã chậm hơn khoảng 54 ngày so với năm 2018-2019 và 48 ngày so với bình quân những năm gần đây.

Do đó, dự báo dòng chảy còn thấp ở tháng 4, mặn sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 4 ở ĐBSCL.

Với tình hình mặn nền cao còn kéo dài trong cả tháng 4, vùng thượng ĐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP. Cần Thơ, đầu nước tiếp tục thấp, khó khăn cho bơm tát ở các vị trí xa kênh trục.

Vùng giữa ĐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre: Ngọt có khả năng xuất hiện ở các cửa sông khi chân triều thấp, sông Cổ Chiên 40-45km, sông Hậu 45-50km, sông Vàm Cỏ 95-110 km, sông Cái Lớn 60-65km.

Các sông Hàm Luông, cửa Đại và cửa Tiểu khả năng lấy nước hạn chế do mặn nền tiếp tục duy trì cao. Các địa phương cần chủ động các biện pháp tích trữ nước phục vụ sinh hoạt, tích nước ngay khi có thể để đề phòng mặn tiếp tục cao trong tháng 4.

Vùng ven biển ĐBSCL (bao gồm ven biển các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang): Ứng phó với tình hình mặn lịch sử, chủ động các biện pháp chống hạn mặn và cấp nước sinh hoạt. Chủ động tích nước trước khi mặn tăng cao hơn

Các địa phương vận hành hệ thống công trình hợp lý, kiểm soát mặn thường xuyên ở các hệ thống thủy lợi, các cửa lấy nước, đảm bảo tích trữ nước và bảo vệ nguồn nước trong thời kỳ mặn lịch sử này.

Sơn Trang (Báo nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây