Hotline: 0935 921 923

Mỗi kg nấm mối được bán giá gần triệu đồng

Chủ nhật - 10/05/2020 07:00
Nấm mối đầu mùa năm nay khá hạn chế do mưa ít nên giá mỗi kg loại búp lên đến 900.000 đồng vẫn không có bán.

Tháng 5 là thời điểm bắt đầu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa nên tại các khu rừng, đồi ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện nấm mối. 

Anh Thanh, người chuyên đi săn nấm mối ở Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, năm nay mưa ít nên lượng nấm hái được không nhiều. Hôm nào anh nhặt nhiều nhất chỉ khoảng 2-3 kg, có hôm về không.

 
 
Nấm mối búp được người dân Vũng Tàu hái về. Ảnh: Nga Lê.
Theo anh, năm ngoái giá bán tại rừng cho các mối quen chỉ 500.000 đồng một kg nhưng nay lên 600.000 đồng, thậm chí 700.000 đồng với nấm búp. Dù giá đắt nhưng vẫn có nhiều người mua.

Chị Thoa, một thương lái chuyên gom nấm ở Đồng Nai cho hay, nấm mối bắt đầu có từ một tuần nay nhưng số lượng khá ít. Hàng ngày, chị thường gom chừng 5-20 kg để bán qua mạng cho khách thành phố đã đặt trước. "Những khách mua sau phải hẹn 3-5 ngày mới có hàng. Giá mỗi kg nấm mối búp là 900.000 đồng, còn loại nở khoảng 700.000 đồng một kg", chị nói.

Trong khi đó, là đầu mối chuyên gom nấm 3 năm nay, chị Lê Nga ở Vũng Tàu cho biết mỗi ngày mua được vài chục kg. Vì thu được giá tốt nên chị cũng bán rẻ hơn so nhiều đầu mối trên thị trường, với mức 700.000 - 750.000 mỗi kg.

Ngoài ra, theo chị  Nga, đây là nấm mối thiên nhiên nên nguồn hàng không ổn định. Có ngày chị đáp ứng đủ nhu cầu cho khách lẻ và nhà hàng nhưng có hôm không mua được kg nào. Do đó, lượng hàng bán ra rất hạn chế và giá tăng giảm tùy vào nguồn cung.
 

Nấm mối nở có giá rẻ hơn nấm búp. Ảnh: Nga Lê.
Các thương lái cảnh báo, vì nấm mối tự nhiên có giá khá cao mà số lượng hạn chế nên nhiều đầu mối trộn thêm các loại trồng. Do đó, khi mua hàng, khách cần kiểm tra kỹ để tránh mất tiền oan. So với năm ngoái, lượng nấm mối đầu mùa năm nay ít hơn nên giá được dự báo còn tăng cao. 

Hiện, nấm mối sớm chỉ xuất hiện ở vùng miền Đông, còn các tỉnh miền Tây phải giữa tháng 6 mới có hàng.

Nấm mối có tên khoa học là termitomyces albuminosa. Mỗi năm xuất hiện một lần, số lượng vô chừng không dự đoán được. Sau cơn mưa đầu tiên chừng khoảng một tuần thì có nấm mối và kéo dài khoảng 3-5 ngày. Sau đợt đầu tiên, chúng có thể mọc lại nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

Theo người dân địa phương, nấm mối là loài thực vật mọc lên từ chất thải của con mối. Mối này có hình thù giống như bọn mối ăn gỗ thông thường nhưng lại làm tổ dưới mặt đất, nơi gò cao. Tổ nấm mối là những mô xốp cỡ chiếc nia. Một gò nấm có vài chục tổ như vậy. Mỗi năm thường có 3 đến 5 đợt nấm mọc. 
 
Hồng Châu (vnexpress)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây