Hotline: 0935 921 923

Người trồng lúa có lãi tốt giữa bộn bề khó khăn

Thứ hai - 10/01/2022 07:00
Tại Tây Ninh, các mô hình liên kết sản xuất lúa giữa nông dân, HTX và doanh nghiệp dự đoán sẽ giúp bà con vượt qua một năm đầy thử thách, đảm bảo lợi nhuận.
 
"Sống khỏe" giữa đại dịch và giá nguyên liệu thay đổi
 
Tây Ninh là tỉnh có cây lúa là trọng điểm về sản xuất nông nghiệp và công ty Đức Thành là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện chuỗi liên kết sản xuất với tổng diện tích đất trồng lúa tham gia 2.033ha, mỗi năm canh tác từ 2 – 3 vụ.
 
Để phát triển bền vững vùng chuyên canh, tỉnh Tây Ninh khuyến khích các doanh nghiệp hợp đồng liên kết sản xuất với các đơn vị kinh tế tập thể và hộ dân trồng chuyên canh lúa một loại giống theo mô hình cánh đồng lớn, các bên cùng có lợi, đặc biệt là nông dân. Bất chấp đại dịch Covid-19, hầu hết người dân địa phương vẫn “sống khỏe” nhờ có liên kết sản xuất.
 
IMG 4413
Cánh đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa giữa nông dân và Đức Thành tại Tây Ninh
 
Điển hình như Công ty Đức Thành đã liên kết với nông dân trồng 1.600 ha lúa vụ đông xuân 2021 - 2022 theo quy trình VietGAP đạt chuẩn xuất khẩu theo phương thức doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật đầu vào và bao tiêu đầu ra với giá tốt nhất tại thời điểm thu mua.

Trong đợt dịch Covid-19 năm 2021, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và người nông dân, nhưng công ty vẫn đảm bảo thu mua hơn 3.000 tấn lúa vụ hè thu 2021 cho bà con theo đúng cam kết, đảm bảo bà con có lãi tốt để tái sản xuất.

Sản phẩm gạo chất lượng cao của nhà máy Lúa Vàng Việt (thành viên của công ty Đức Thành) được sản xuất từ vùng nguyên liệu trực tiếp của người dân Tây Ninh. Đây cũng là nền tảng để Đức Thành chuẩn bị các thủ tục cần thiết nhằm xúc tiến việc xuất khẩu gạo đặc sản của Tây Ninh sang thị trường thế giới.
 
IMG 4472
 Bất chấp đại dịch Covid-19, công ty Đức Thành vẫn hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch và thu mua lúa đảm bảo lãi tốt
 
Là một trong những nông dân đầu tiên tham gia chuỗi liên kết, ông Đặng Văn Tèo, xã Hảo Đước huyện Châu Thành cho biết, gia đình ông sở hữu 50 công đất, trước đây ông canh tác theo kiểu truyền thống với các loại giống lúa thường hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi liên kết, được doanh nghiệp chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình canh tác lúa hiệu quả cao đã được đối chứng thực tế, cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu đầu ra với giá tốt nhất tại thời điểm thu mua nên nông dân rất phấn khởi.
 
chuoi lien ket duc thanh
 
IMG 4492
Bà con nông dân phấn khởi khi tham gia liên kết

Hướng tới phát triển mạnh mẽ chuỗi liên kết
 
Địa phương đã ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thu hút các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5 tháng 7 năm 2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Địa phương tạo cơ hội tổ chức và quản lý chuỗi giá trị nông sản đạt hiệu quả, khuyến khích hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hợp tác với nhau và hợp tác, liên kết với các đối tác tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị nông sản. Qua đó, giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa vừa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tác giả bài viết: TRUC HUYNH

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây