Hotline: 0935 921 923

Nhân nuôi, phóng thích ong ký sinh quản lý bọ cánh cứng hại dừa

Chủ nhật - 18/07/2021 21:53
Hai loài ong ký sinh (Asecodes hispinarum) và (Tetrastichus brontispae) được Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam triển khai nhân nuôi và phóng thích hạn chế bọ cánh cứng hại dừa
Được biết ngày 30/7/2002, Bộ NN-PTNT đã ra quyết định mở đợt phòng trị bọ cánh cứng hại dừa bằng thuốc hóa học nhưng sau đó lại tái nhiễm. Việc phun thuốc hóa học thường xuyên khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường sinh thái nên từ năm 2003, Việt Nam đã ký kết với tổ chức FAO dự án phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa bằng biện pháp sinh học thông qua ong ký sinh. 
Bọ đuôi kìm, thiên địch giúp hạn chế bọ cánh cứng hại dừa
Bọ đuôi kìm, thiên địch giúp hạn chế bọ cánh cứng hại dừa

Những loài ong này có kích thước rất nhỏ, màu đen và khi đẻ trứng sẽ cố gắng đẻ vào bên trong cơ thể ấu trùng của bọ cánh cứng để tiêu diệt ấu trùng, mỗi thế hệ ong ký sinh mới bắt đầu sau 16 đến 18 ngày. Quần thể ong ký sinh phát triển sẽ khống chế sự phát triển của quần thể bọ cánh cứng ở một mức độ thấp không gây hại cho cây dừa.

Ông Vấn còn cho biết, nguyên nhân của việc nhân nuôi và phóng thích những loài thiên địch này là do biến đổi khí hậu trong những năm vừa qua khiến khô hạn kéo dài, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao làm quần thể ong ký sinh trong tự nhiên bị giảm dần. Đặc biệt trong mùa nắng, cây dừa bị bọ cánh cứng gây hại ngày càng nặng.
Hiện Trung tâm đang cho triển khai nhân nuôi và phóng thích ong ký sinh (Asecodes hispinarum) và ong (Tetrastichus brontispae) bằng biện pháp sinh học trong các vườn dừa nhằm bổ sung quần thể thiên địch hạn chế mức độ gây hại của bọ cánh cứng hại dừa trong tự nhiên. 

Nguồn tin: nongnghiep

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây