Hotline: 0935 921 923

Những 'nấm mồ rơm' quý hiếm ở vùng đất trồng hành

Thứ sáu - 19/06/2020 20:00

Đến xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) những ngày sau thu hoạch lúa nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp những “nấm mồ rơm" nhấp nhô trên đồng.

 
Rơm rạ trở thành nguồn nguyên liệu quý trong trồng hành.

Rơm rạ trở thành nguồn nguyên liệu quý trong trồng hành.

Qua tìm hiểu chúng tôi mới biết đây là nguyên liệu quan trọng và cần thiết nhất trong sản xuất hành tăm.

Hành tăm của xã Thiên Lộc được đưa vào trồng đại trà từ năm 2014 với diện tích ban đầu là 50ha, đã có 9/10 thôn trồng hành, nhiều nhất là ở các thôn Hoà Thịnh, Trường Lộc, Đông Nam, Thiên Hương, Tân Thượng.

Đến nay tổng diện tích trồng hành của xã đã lên đến 130ha. Hành trở thành sản phẩm chủ lực của xã Thiên Lộc, là thương hiệu nông sản uy tín trên thị trường gia vị ở Hà Tĩnh cũng như các tỉnh lân cận.

Để sản xuất hành tăm đạt năng suất cao thì rơm là vật liệu không thể thiếu. Việc phủ rơm lên bề mặt luống sẽ giúp đất không bị trôi khi trời mưa, cây hành phát triển xanh tốt, củ to và nhiều, thu hoạch cũng dễ dàng hơn.

Do đó ngay sau khi thu hoạch lúa, bà con trồng hành tăm phải lo góp nhặt rơm rạ xây thành những nấm để bảo quản nguồn nguyên liệu quý này phục vụ sản xuất hành cho mùa vụ sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Lý (thôn Trường Lộc) cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 3 sào hành tăm, đây là nguồn thu nhập chính trong sản xuất hàng năm của gia đình.

Do đó, để đảm bảo một vụ sản xuất thắng lợi thì ngay từ hôm nay, chúng tôi phải đi thu gom rơm rạ làm nguyên liệu phủ hành vì đây là một trong những yếu tố làm nên năng suất, chất lượng, mẫu mã hành của chúng tôi”.

Sau mùa gặt lúa xuân, nhiều nơi đốt rơm ngay trên đồng ruộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Tuy nhiên, với người dân trồng hành tăm xã Thiên Lộc thì đây được coi là tài sản quý cần được gìn giữ và bảo quản.

Việc sử dụng nguồn rơm rạ sản xuất hành tăm nói riêng và sản xuất rau màu nói chung là một trong những cách làm hiệu quả nhằm tái sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sử dụng nguồn rơm rạ trồng rau màu là cách thức ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Sử dụng nguồn rơm rạ trồng rau màu là cách thức ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Thái Thơm (Báo nông nghiệp Việt Nam)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây