Hotline: 0935 921 923

 Nông dân Thừa Thiên Huế thiệt hại lớn khi hàng trăm ha cây thanh trà bị chết

Chủ nhật - 13/12/2020 07:00

Sau đợt bão lũ kéo dài trong 2 tháng 10 và 11 vừa qua, hàng trăm ha cây thanh trà ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị chết, nhiễm bệnh... gây thiệt hại lớn đối với người dân.

Hơn 240 ha thanh trà tại các vùng chuyên canh loại cây này ở phường Thủy Biều (TP Huế), phường Hương Vân (thị xã Hương Trà), xã Phong Thu (huyện Phong Điền) bị chết, số còn lại cũng đang bị khô héo dần. Hiện các chủ vườn đang thực hiện nhiều biện pháp khôi phục những vườn cây ăn quả, đặc sản xứ Huế.

Thanh trà là một trong những cây ăn quả đặc sản với vị ngọt thanh đặc trưng được trồng phổ biến ở một số địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Thanh trà được công nhận là một trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam.

Nhiều năm qua, tận dụng lợi thế địa hình gò đồi và các diện tích ven sông Bồ, người dân phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở rộng diện tích trồng cây thanh trà. Tại đây có 400 hộ dân trồng thanh trà, với gần 140 ha, thu nhập bình quân trên một ha từ 150 đến 200 triệu đồng mỗi năm, giúp người dân có cuộc sống ổn định. Sau mưa bão, nhiều diện tích cây thanh trà bị chết do ngâm dài ngày trong nước lũ. Một số khác bị nhiễm nấm khiến cây rụng lá, khô héo.

Vườn thanh trà đặc sản bị chết sau lũ lụt.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, người dân địa phương chặt bỏ những cây bị chết, xử lý cây bị nấm bằng cách bôi vôi và trồng dặm thêm cây mới nhằm khôi phục vườn cây.

Ông Trần Công Đình, ở thôn Sơn Công, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà tiếc nuối khi nhìn vườn thanh trà đã được 4 năm tuổi, phải nhổ bỏ để chuẩn bị trồng lại cây giống mới. Sau nhiều năm bỏ công sức chăm bẵm, cứ nghĩ vụ mùa năm sau thanh trà sẽ cho thu hoạch, không ngờ những trận lụt liên tiếp vừa qua khiến vườn cây bị ngập úng hư hại.

“Lụt ngập quá nhiều, cây thanh trà không chịu nổi nước, ngâm khoảng vài ngày thì được, ngâm khoảng chục ngày, nên cây thanh trà không chịu nổi. Cây chết hết, người dân cũng không biết phải làm sao, nhờ chính quyền địa phương, nhà nước giúp đỡ cho người dân, khôi phục lại vườn thanh trà, để kinh tế ngày càng đi lên" - ông Đình bày tỏ.

Nông dân bên vườn thanh trà chết sau đợt lũ lụt vừa qua.

Không chỉ ở Hương Vân, sau bão lũ, hàng trăm hộ dân ở phường Thủy Biều, thành phố Huế, cũng gặp khó khăn khi diện tích trồng cây thanh trà nhiều năm tuổi đều bị chết hoặc bị nhiễm sâu bệnh.

Ông Võ Trần Tuấn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thủy Biều cho biết, diện tích trồng thanh trà ở địa phương đã tăng lên gần 200 ha, sản lượng thu hoạch đạt hơn 900 tấn/vụ, doanh thu đạt hơn 30 tỷ đồng/năm; bình quân mỗi ha thanh trà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Sau khi được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế chọn Thủy Biều xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã có hàng chục hộ dân đăng lý tham gia.

Ông Võ Trần Tuấn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thủy Biều, thành phố Huế cho biết, hiện chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực khắc phục để hồi sinh các vườn thanh trà, ổn định sinh kế lâu dài.

Vườn thanh trà 4- 5 năm tuổi ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà bị chết sau mưa lũ.

Theo ông Hưng: “Hiện nay, mong muốn và tâm tư của bà con nông dân Thủy Biều là mong sao các cơ quan chức năng có sự quan tâm, hỗ trợ về cây giống, cũng như phân bón và cũng mong sao có kĩ thuật chăm sóc trong vụ mùa sắp đến thì tốt hơn. Để cho bà con yên tâm sản xuất và duy trì được sản lượng thanh trà hàng năm".

Sau đợt bão lũ vừa qua, 540 ha cây có múi ở tỉnh bị thiệt hại nặng, trong đó, phần lớn là cây thanh trà, tập trung ở các xã, phường như: Phong Thu, huyện Phong Điền; Hương Vân, thị xã Hương Trà; Thủy Biều, thành phố Huế. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương, hợp tác xã, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, giúp người dân kiểm tra bệnh chảy gôm, vàng lá, thối rễ ở cây thanh trà để có giải pháp phòng trừ kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh. 

Đối với các diện tích trồng mới, chi cục hướng dẫn người trồng sử dụng giống cây nguồn gốc rõ ràng, đắp mô cao và trồng dặm lại cây đúng kỹ thuật để hạn chế bệnh phát sinh.

Người dân khôi phục vườn thanh trà sau lũ.

Tại chuyến công tác kiểm tra thực tế nhằm hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên Huế khắc phục sau bão lụt mới đây, lãnh đạo Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị địa phương nhanh chóng khôi phục các diện tích bị thiệt hại.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết. “Hiện nay chúng tôi đã có những gói hỗ trợ, ngoài những gói cung cấp hạt giống, chúng tôi đã có những lớp tập huấn để giao cho Trung tâm khuyến nông các địa phương trong đó có Thừa Thiên Huế, giúp cho bà con canh tác trong điều kiện sau bão lũ, thậm chí thay đổi cả tập quán canh tác. Đây là những giải pháp rất thiết yếu mà Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan của Bộ tích cực vào cuộc”./.

Tác giả bài viết: Lê Hiếu

Nguồn tin: VOV-Miền Trung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây