Hotline: 0935 921 923

Phân hữu cơ là gì? Cứ dùng là tốt?

Thứ hai - 11/10/2021 13:52
Sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ được xem là tất yếu của ngành nông nghiệp hiện đại. Hiện nay nền nông nghiệp trên thế giới và nước ta đang chuyển dần sang hướng canh tác nông nghiệp hữu cơ, Thế nhưng hiểu đúng về phân bón hữu cơ là gì, tác dụng như thế nào, nó và sử dụng như thế nào cho hợp lý và đạt hiệu quả tốt nhất lại là vấn đề nhiều người quan tâm.
 
canh tác hữu cơ


1. Phân hữu cơ là gì? 

Là những loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ, được dùng trong sản xuất nông nghiệp, có nguồn gốc, được hình thành từ phân, chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, nhà bếp, từ các nhà máy sản xuất thủy, hải sản,…

Phân hữu cơ trước khi sử dụng phải qua chế biến để cho phân hoai mục, nhất là với các phân hữu cơ ở dạng còn tươi như phân chuồng, phân rác, than bùn. Phân chưa qua chế biến cây sẽ chậm hấp thụ, phân tươi còn mang nhiều yếu tố gây ô nhiễm đất, ngoài ra trong quá trình phân giải tự nhiên còn sinh ra một số chất hại cho rễ cây (ngộ độc hữu cơ). Đặc điểm này có 01 nguyên tắc cơ bản là phải làm sao cho phân mau phân hủy, chuyển các chất dinh dưỡng từ khó tiêu sang dạng dễ tiêu để kịp cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 
phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ là một trong những loại phân quan trọng, không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển bền vững của cây trồng.
 
2. Các loại phân bón hữu cơ:

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại phân bón hữu cơ và được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu được phân thành 2 loại chính:
- Phân hữu cơ truyền thống được nông dân tự ủ từ các vật liệu hữu cơ như phân chuồng, phân rác, phân xanh...
-  Phân hữu cơ chế biến công nghiêp bao gồm các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng.
 
Phân loại phân hữu cơ

 
Ví dụ: Phân hữu cơ vi sinh được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ sau đó được bổ sung vào thành phần các vi sinh vật (VSV) hữu ích như: VSV cố định đạm, VSV phân hủy cellulose, phân giải chất lân từ khó tiêu sang dễ tiêu và VSV đối kháng có tác dụng tiêu diệt các loại VSV gây hại cho cây trồng.
 
3. Cách dùng phân hữu cơ đúng và hiệu quả 

Phân hữu cơ chủ yếu được dùng bón lót trước khi gieo trồng, nên nếu bà con có bón thúc phải bón sớm trước khi cây sinh trưởng mạnh hoặc trước khi ra hoa (với các cây lâu năm). Cách bón là bón rải đều trên mặt đất hoặc bón theo hàng, theo hốc. Liều lượng bón tùy loại đất và loại cây. Phân vi sinh bón ở nơi đất mới, đất trồng cạn, sau một vụ ngập nước, nơi chưa trồng các cây có vi khuẩn cộng sinh… mới có hiệu quả cao.

Bón đúng cách cũng giúp cho việc sử dụng phân hữu cơ đạt kết quả tốt nhất. Trước khi bón phân hữu cơ cho cây cần phải xới đất cho cây để giúp đất có thể hấp thu và không bị thất thoát phân nhiều.

Trong các loại phân hữu cơ, các nhà khoa học khuyên nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh là tốt nhất, nhưng cần có điều kiện cần thì vi sinh mới có thể phát huy tác dụng. Trong đất cần có đủ thức ăn cho vi sinh thì mới tốt như có thể bón phân gà, các loại phân có chứa Acid Amin nhiều, bã đậu nành,… rất tốt cho cây. Nên bón phân hữu cơ đúng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu bón thừa cũng không tốt cho cây trồng khiến cây bị chết, ngộ độc phân.
 
4. Công dụng của phân hữu cơ:

- Phân bón hữu cơ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng (các dưỡng chất cần thiết N, P, K).
- Bón phân hữu cơ giúp cây trồng phát triển cân đối, bềnh vững và ổn định, tăng chất lượng nông sản.
- Đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng, bổ sung chất mùn cho đất, cân bằng vi sinh vật trong đất.
- Hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, bảo vệ cấu trúc đất.
- Phân bón hữu cơ có tác động rất tốt trong công việc cải tạo đất trồng, đặc biệt là đất cát và đất bị bạc màu.
- Hạn chế sâu bệnh hại tốt hơn phân bón hóa học.
- Phân hữu cơ dễ dàng bị phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường.
 
Farm Organic Vegetable Product Review Presentation

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dòng phân hữu cơ vi sinh của công ty Hi-Tech Organic với thành phần đạt 100% kiểm định hữu cơ.
 
phân bón hữu cơ vi sinh

CÓ KỸ SƯ LO

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây