Hotline: 0935 921 923

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt 

Thứ bảy - 10/07/2021 07:00
Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng dịch bệnh phổ biến và gây hại cây trồng nghiêm trọng nhất là bệnh thán thư, bệnh gây ảnh hưởng tới chất lượng và cả vụ đang canh tác.

1. Triệu chứng bệnh

Thán thư trên cây ớt: vết bệnh lõm xuống tạo thành vết dọc màu nâu đen. Khi thấy cây kém phát  triển và có lá vàng rụng sớm thì có khả năng đã bị nhiễm bệnh
 
Thán thư trên quả ớt là thiệt hại nặng nhất, chúng tấn công vào quả làm cho thối hàng loạt, nhiều nông dân đã mất trắng 100% vườn vì bệnh này
 
Bệnh thán thư ớt sẽ tiếp tục tồn tại trên những quả ớt đã thu hoạch. Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, tàn dư thực vật hoặc sống trong đất 1 – 2 năm. Điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, ẩm độ cao thích hợp cho nấm phát triển và nấm bệnh càng phát triển mạnh khi nông dân có thói quen trồng dày, bón thừa đạm.
 
thán thư gây hại trên ớt

 
2. Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát triển

Nguyên nhân gây bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Loại nấm này làm cho ớt thối rất nhanh. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, côn trùng và nước tưới, đặc biệt là kiểu tưới rãnh. Bào tử nấm gây bệnh thán thư có thể nảy mầm trong nước sau 4 giờ. Ở nước ta bệnh thán thư hại ớt phát triển mạnh vào tháng 5 - 9, khi cây ớt đang ở thời kỳ thu hoạch quả. Đặc biệt ở những ruộng mất cân đối dinh dưỡng, trũng thấp, kém thoát nước, bón đạm nhiều khiến bệnh phát sinh, phát triển và gây hại nặng.

3. Biện pháp phòng trừ: 

- Chọn giống kháng bệnh, khoẻ, trong các loại giống ớt thì ớt chỉ thiên ít nhiễm bệnh thán thư (phần này rất quan trọng cần lưu ý)
- Trước khi trồng phải sử dụng thuốc trừ nấm bệnh RUBBERCARE 720WP có gốc Metalaxyl, Mancozeb kết hợp phân bón lá KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG để xử lý hạt.
 
xử lý hạt giống ớt

- Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tất cả các trái bị bệnh tiêu huỷ để hạn chế lây lan, bởi nấm tồn tại trên các tàn dư thực vật. Không trồng liền vụ với cây ớt hoặc cà, nên luân canh với các cây họ khác
- Gieo hạt không nên quá dày và dọn cỏ thường xuyên. Nên làm luống cao và hệ thống thoát nước tốt, chỉ nên tưới nước vừa đủ
- Bón phân cân đối, không nên bón nhiều phân có hàm lượng đạm (N) cao vì điều này làm lá xanh mướt tạo cho nấm bệnh thán thư hại ớt phát triển mạnh. Tăng cường bón các loại phân hữu cơ Hi – Tech Organic (với nguyên liệu chính là phân gà và 8 chủng vi sinh chứa nấm đối kháng Tricoderma,...) cho ruộng ớt.
 
phân hữu cơ bón cho ớt

- Thường xuyên thăm ruộng, chủ động phòng, trừ và khi có dấu hiệu bệnh thì sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư như UPPER 400SC chứa gốc Azoxystrobin, Difenoconazole. Liều lượng 20-25ml/bình 25 lít nước.
 
thuốc đặc trị thán thư ớt

- Đặc biệt để giúp ra hoa sớm, đồng loạt, tăng tỷ lệ thụ phấn, chống rụng hoa , hạn chế rụng trái non bà con nên phun phân bón lá BO KẼM. Liều lượng 20 -25ml/bình 25 lít nước.
 
ra hoa đồng loạt cho ớt

- Thuốc trừ bệnh UPPER 400SC kết hợp phân bón lá BO KẼM ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp nấm gây bệnh thán thư còn có tác dụng bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm cho cây ớt, làm tăng sức đề kháng, xanh và cứng cây, chống  rụng hoa và quả, đồng thời làm quả ớt có màu sáng đẹp.
- Bón lót 3 - 4 kg phân Calcium Nitrate/1sào cho ruộng ớt và bón thúc thêm 3 - 4 kg/sào trước khi ra hoa cũng góp phần quan trọng hạn chế bệnh thán thư và bệnh thối trái ớt trong mùa mưa.

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp Trần Thanh Pháp, Truc Huynh

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây