Hotline: 0935 921 923

Phòng trừ sâu đục trái bưởi

Thứ bảy - 14/08/2021 02:00
Bưởi hiện nay bị rất nhiều loài dịch hại tấn công đặc biệt là côn trùng gây thất thu năng suất và phẩm chất, trong đó sự xuất hiện của sâu đục trái bưởi (Citripestis sagittiferella) loài này gây hại rất nghiêm trọng, sâu non mới nở đục vào vỏ trái ăn phần xốp bên trong và đục sâu vào bên trong trái ăn phần thịt trái, sâu đục và ăn rất nhanh thải phân ra ngoài lỗ đục dạng mùn cưa và gây hiện tượng xì mủ trái. Vết đục là cửa ngõ cho một số nấm bệnh phát triển. Sâu đục trái bưởi gây hại hầu hết các giai đoạn phát triển của trái, từ lúc trái còn non cho tới trái chín nên gây thiệt hại rất lớn về năng suất lẫn chất lượng thương phẩm.
 
Sâu đục trái bưởi: Citripestis sagittiferella
Họ Ngài sáng: Pyralidae
Bộ Cánh vảy: Lepidoptera
 
sâu đục trái bưởi
 

1/ Đặc điểm hình thái

  • Thành trùng: thành trùng sâu đục trái C. sagittiferella thuộc dạng ngài, con cái vũ hóa vào ban đêm khoảng từ 16-18 giờ, con đực vũ hóa ban ngày khoảng từ 14-16 giờ. Khi mới vũ hóa, thành trùng có màu xám đen, sau đó chuyển dần sang màu nâu xám, cánh trước hơi ửng màu vàng rơm, thành trùng rất ít di chuyển vào ban ngày nhưng di chuyển rất nhanh vào ban đêm, mắt to có màu đỏ khi bị chiếu ánh sáng đèn pin, toàn thân phủ một lớp vảy có màu ánh bạc.
 
Thành trùng sâu đục trái
 
  • Trứng: Trứng sâu đục trái C. sagittiferella được đẻ rải rác hoặc thành từng cụm vào ban đêm, có hình dạng dẹt gần như tròn xếp chồng lên nhau giống vảy cá, lúc mới đẻ có màu trắng trong, ướt, vỏ trứng mỏng và dễ vỡ, sau chuyển dần sang màu trắng sữa rồi chuyển dần sang màu cam hồng, nếu trứng được thụ tinh sẽ có một chấm đen ở giữa trứng. Đường kính trung bình của trứng là 1,25±0,05 mm. Trứng sắp nở ở rìa trứng có màu cam đậm và chấm đen là phần đầu của ấu trùng cũng phát triển lớn hơn.
 
trứng sâu đục trái
 
  • Ấu trùng Ấu trùng của sâu đục trái C. sagittiferella gồm 5 tuổi trải qua 4 lần lột xác, đây là giai đoạn giai hại cho trái bưởi.
ấu trùng sâu đục trái
 
  • Nhộng: nhộng thuộc dạng nhộng màng được bao bọc bởi một kén tơ mỏng. Khi mới hình thành, nhộng có màu nâu nhạt dần dần chuyển sang màu nâu đậm khi sắp vũ hóa. Chiều dài trung bình là 11,27±0,41 mm và chiều rộng trung bình là 3,17±0,36mm.
nhộng
 

2/ Đặc điểm gây hại

Ngài sâu đục trái C. sagittiferalla vũ hóa và bắt cặp vào lúc chiều tối. Sau khi bắt cặp, ngài cái bắt đầu đẻ trứng. Trứng thường được đẻ ở vị trị từ 1/3 trái tính từ cuốn trái trở xuống, trứng được đẻ thành từng cụm trên trái (4-22 trứng/ổ). Theo quan sát thì tại vị trí đẻ trứng phần vỏ trái mỏng nên sâu non có thể dễ dàng đục vào phần thịt trái nhanh hơn. Bên cạnh đó, tại vị trí này trứng sâu cũng có thể tránh được ánh nắng rọi trực tiếp, ít bị thuốc hóa học và nước theo đường đục của sâu chảy vào bên trong trái.
 
sâu đục trái bưởi
 
Ấu trùng tuổi 1 sau khi nở sẽ đục rất nhanh vào lớp vỏ trái bưởi cạnh bên ổ trứng mà không cần di chuyển đi xa, ấu trùng tuổi 1 và ấu trùng tuổi 2 có kích thước cơ thể nhỏ nên chỉ đục được phần vỏ bên ngoài của trái bưởi rồi thải phân ra bên ngoài ngay tại vết đục, phân có màu trắng. Nếu phát hiện kịp thời ở giai đoạn gây hại này thì có thể phòng trị hiệu quả bằng thuốc hóa học và trái bưởi có thể phục hồi lại được. Tuy nhiên, do kích thước vết đục của ấu trùng tuổi 1 rất nhỏ nên khó phát hiện ra sự gây hại của chúng ở điều kiện ngoài vườn, thông thường phải đến giai đoạn cuối tuổi 2 thì trên vết đục mới xuất hiện nhựa, lúc này mới có thể nhận biết dễ dàng hơn.
 
sâu đục trái bưởi nặng

 
Ấu trùng tuổi 3 bắt đầu đục sâu vào phần thịt trái bưởi, tạo đường đục to hơn, thải phân ra ngoài đường đục, phân có màu vàng kem, ẩm ướt, đồng thời vết thương do sâu gây ra cũng tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây thối và rụng trái. Khi trái ở trên vườn nông dân có thể xác định được vị trí gây hại dễ dàng do sâu thải phân ra ngoài đường đục và nhựa từ vỏ trái bưởi chảy ra nhiều. Từ giai đoạn tuổi 3 trở đi, thiệt hại do ấu trùng gây ra không thể phục hồi lại.

Ấu trùng tuổi 4 ăn rất mạnh, chúng cỏ thể ăn vào thịt trái bưởi, thải ra nhiều phân màu nâu đen. Giai đoạn này nông dân có thể dễ dàng nhận biết được ở điều kiện ngoài đồng. Tuy nhiên từ giai đoạn tuổi 3 trở về sau thuốc BVTV khó khăn trong việc phòng trị và bảo vệ trái đã bị hại. Do đó, cần khuyến cáo nông dân cắt tỉa và thu gom những trái bị hại và tiêu hủy để phòng ngừa lây lan và bùng phát dịch trở lại.

Ấu trùng tuổi 5 ăn rất mạnh, thải phân dạng mọt cưa màu vàng nâu, khô. Ở điều kiện ngoài đồng, ấu trùng tuổi 5 thường được tìm thấy trên những trái bị hại đã rụng xuống đất. Khi sắp hóa nhộng, ấu trùng chui ra khỏi trái theo lỗ đục mới xuống đất và làm nhộng dưới đất.
 
thiệt hại sâu đục trái bưởi


Do đặc tình gây hại của sâu tấn công và bên trong trái nên rất khó khăn trong việc phun thuốc và tiêu diệt sâu, do đó giai đoạn thích hợp nhất để phun thuốc kiểm soát và tiêu diệt sâu đục trái là giai đoạn thành trùng và giai đoạn trứng chưa nở.

Công ty xin giới thiệu đến quý bà con bộ đôi sản phẩm PROCHESS 250WP SEASON 450SC với công dụng tiêu diệt các loài rầy rệp côn trùng hút chích các loài thành trùng của sâu và làm ung thối trứng sâu.
 
thuốc trừ sâu đục trái bưởi

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyễn Văn Khải

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây