Hotline: 0935 921 923

Rà soát các doanh nghiệp khai khống xuất khẩu gạo

Thứ tư - 22/04/2020 20:00
Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát, thống kê số lượng gạo của các thương nhân đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ, nhằm kiểm soát tình hình.
 
Tình hình xuất khẩu gạo theo hướng nào vẫn đang là cuộc trao đổi giữa các bộ Ảnh: Thảo Nguyễn

Những vấn đề phức tạp liên quan đến cơ chế điều hành xuất khẩu gạo theo hạn ngạch cấp theo tháng (tháng 4) giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính vẫn chưa đi đến thống nhất. Sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện cơ chế xuất khẩu gạo thì giữa hai bộ đã có những thông tin trao đổi qua lại bằng văn bản nhằm rõ hơn tình hình.

Hôm 22-4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh lại có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị thống kê số lượng xuất khẩu gạo của thương nhân hiện đang ở cảng chờ xuất khẩu nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan xuất khẩu theo phương thức điều hành xuất khẩu gạo đã được Thủ tướng phê duyệt trong tháng 4 (là kê khai lượng hàng tồn đến cảng, ngày đưa hàng vào cảng...).

Đặc biệt, Bộ Công Thương đề nghị thống kê số lượng gạo của các thương nhân đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ, như không có số container, tên tàu và cho tới nay chưa thực hiện tờ khai hải quan xuất khẩu đã được đăng ký.

Trên cơ sở thống kê số lượng gạo còn tồn tại các cảng và số lượng tờ khai khống , Bộ Công thương đề nghị Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án điều phối hạn ngạch và sử dụng 100 ngàn tấn gạo tạm ứng trước cho các thương nhân có gạo đưa vào cảng trước ngày 24-3 (thời điểm chưa có quy định tạm dừng xuất khẩu gạo - NV) mà chưa mở tờ khai hải quan để cho phép họ xuất khẩu hay không.

Bộ Công Thương cũng cho biết là họ không có trong tay số liệu xuất khẩu gạo để điều hành nên đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp định kỳ cho Bộ Công Thương số liệu này.

Riêng các loại gạo nếp, tấm, thóc nếp trong tháng 4 không chịu cơ chế điều hành giá gạo xuất khẩu mà thực hiện theo cơ chế thị trường. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhưng không thực hiện hợp đồng dự trữ mà bỏ thầu vẫn được tham gia xuất khẩu, không hề ngăn cấm.

 
Lan Nhi (thesaigontimes)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây