Hotline: 0935 921 923

Xót cảnh nông dân Quảng Nam đổ sắn xuống ruộng

Thứ hai - 26/10/2020 07:00

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích sắn của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Nhiều ngày qua, nông dân cố gắng thu hoạch nhằm vớt vát lại phần nào công sức, vốn liếng đã đầu tư.

Sáng 23/10, gia đình ông Trần Công Hùng, 47 tuổi, ở thôn An Phú, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tranh thủ thu hoạch hết diện tích sắn bị ngập lụt vừa qua. Do nước ngập lâu ngày nên 50% củ sắn trồng trên 8 sào đất của gia đình ông bị hỏng. Thế nhưng ông Hùng cho rằng, mình còn may mắn hơn các hộ dân khác trong thôn bởi đã bán được cho nhà máy với giá 1.300  đồng/kg.

“Các năm trước tôi thu được 20 triệu, nhưng năm nay chỉ thu bán được hơn 3 triệu mà đã gần hết rồi. Mưa lụt, nước thoát không được nên ngập vào đám sắn. Hiện nay đã hư hỏng trên 50%, tôi chặt hết những củ sắn bị thối ra rồi mang những củ sắn không bị thối đi bán được chừng nào hay chừng đó nhưng không đủ trả tiền phân, tiền công”, ông Hùng chia sẻ. 

Xe tải chở đầy sắn ùn ứn trước cổng nhà máy thu mua sắn ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn

Tại các xã Quế Mỹ, Quế Thuận và thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam), diện tích cây sắn bị hỏng do ngập lụt khá lớn. Nhiều hộ dân đã thu hoạch sắn nhưng không có người mua hoặc chở đến nhà máy mà không bán được phải đổ bỏ.

Dọc tuyến đường vào các khu dân cư ở các xã Quế Hiệp, Quế Mỹ, huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) rất dễ bắt gặp hình ảnh từng đống sắn để dọc đường đã hư hỏng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Để bớt mùi hôi từ các đống sắn bốc ra, người dân phải thuê nhân công mang sắn hư hỏng đổ xuống ruộng.

Sắn thu hoạch lên hư hỏng rất nhiều

Bà Nguyễn Thị Phượng, 53 tuổi, trú thôn Phước Thượng, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn vừa cùng chồng gom 3,5 tấn sắn ra ruộng đổ để tránh làm ảnh hưởng khu dân cư do mùi hôi bốc ra. Cách đây vài ngày, bà Phượng được thương lái phát bao tải để thu hoạch và gom sắn lại rồi đến mua. Nhưng đến khi bà Phượng thu hoạch xong, sắn đã vào bao chờ cân nhưng không liên lạc được với thương lái, đành đổ bỏ.

“Thương lái buôn họ bỏ hết rồi, bao thì để lại đây, gọi điện thì tắt máy, dân phải chịu thiệt hại. Bà con đang phân vân, giờ cứ chở ra ruộng đổ nhưng sợ chất chua trong sắn, mùa sau làm không được. Để là sắn thối cả làng không được”, bà Phượng nói.

Sắn hư hỏng không thể bán được đành đổ bỏ

Những ngày này, do lượng sắn bà con thu hoạch quá lớn nên tại nhà máy thu mua sắn ở xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn ùn ứ lượng sắn rất lớn. Có xe phải nằm lại tại nhà máy từ một vài ngày mới nhập được sắn. Nhiều xe chở sắn bốc mùi hôi do sắn hư hỏng. Năm nay, nông dân huyện Quế Sơn trồng hơn 2.000 ha sắn, đến nay đã thu hoạch hơn 70% diện tích. Những ngày qua mưa lũ kéo dài, sắn vừa thu hoạch bị ứ đọng tại các nhà máy chế biến sắn khá nhiều.

Nhiều người dân tiếc nuối vì 6 tháng chăm sóc nhưng không bán được sắn

Ông Đinh Nguyên Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, bà con trồng sắn tự phát và trồng ở đất ruộng nên chỉ cần mưa kéo dài sẽ gây hư hỏng ngay. Việc giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm nông sản này rất khó.

“Giải bài toán này không phải dễ, nhà máy không thu mua thì bây giờ giải quyết thế nào rất khó. Bây giờ chúng tôi xem qua lũ lụt rồi tổng hợp thiệt hại do cây sắn và mưa lũ rồi hỗ trợ bà con nhân dân một phần. Sắn muốn tiêu thụ phải có nhà máy mà nhà máy năng lực có hạn. Sắp tới sẽ chuyển đổi cây trồng cho bà con chứ người dân bây giờ chủ yếu là trồng theo kiểu tự phát”, ông Vũ cho hay./.

Tác giả bài viết: CTV Thanh Thắng

Nguồn tin: VOV-Miền Trung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây