Hotline: 0935 921 923

Biện pháp phòng trừ sâu đục cuống trái trên cây vải

Chủ nhật - 03/04/2022 19:00
Sâu đục cuống trái là một trong những đối tượng nguy hiểm, gây hại nghiêm trọng làm rụng trái hàng loạt trong giai đoạn chăm sóc sau mang trái, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng trái vải nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời.
I. Đặc điểm hình thái 
sau cuong trai vai
        
Trứng: Trứng nhỏ nhìn giống như vảy, mới đẻ màu xanh nhạt hơi vàng, sau chuyển màu vàng rơm khi sâu non bắt đầu nở trên bề mặt trứng có những đường gân nổi hình mắt lưới.
Sâu non: Sâu non mới nở màu trắng hoặc vàng tùy thuộc loại thức ăn trên hoa hay trái. Chuẩn bị hóa nhộng, sâu non có màu xanh vàng nhạt. Sâu non có 5 tuổi.
Nhộng: Sâu non thành thục đục lỗ chui ra khỏi trái vải và bò lên các lá phía trên, nhả tơ kết màng và hóa nhộng hình hơi tròn và bầu dục.
Trưởng thành: Cơ thể màu nâu, thân hình rất mảnh khảnh. Trên cánh trước có những đường vân zích zắc màu trắng chạy dọc theo thân. Đặc biệt, râu dài hơn thân. Khi đậu dưới cành quay mặt hướng lên trời.

II. Tập tính gây hại
Trưởng thành thường đẻ trứng trên các lá lộc non, nụ hoa và trên trái. Vị trí của trứng trên trái thường ở các khe vỏ trái (phần lớn ở vị trí gần cuống 1/3 quả). Trên một trái thường có từ 1 - 6 trứng hoặc nhiều hơn trong thời gian thu hoạch.
Sâu non mới nở đục phần vỏ trứng nơi tiếp xúc với lá, nụ hoa, trái và thâm nhập ngay vào bộ phận hại cho nên thường không quan sát được lỗ đục vào và thời điểm nào sâu nở.
- Trên lá lộc non, sâu non đục vào trong gân chính và gân phụ và thường làm lá bị héo.
- Trên hoa, sâu non đục vào hoa và từ đó ăn dần xuống phần cuống hoa cho đến khi thành thục thì đục lỗ trên cuống hoa chui ra làm nhộng trên các lá phía dưới chùm hoa bị hại thường héo hoặc gẫy rụng.
- Trên trái, khi trái còn nhỏ đến mới hình thành cùi, sâu non có thể đục vào hạt và ăn hết cơm hạt. Từ giai đoạn quả đã hình thành cùi đầy đủ cho đến khi thu hoạch, sâu non đục vào đến lớp cùi và từ đó ăn dần lên phần thịt xung quanh cuống trái nên làm trái dễ bị rụng, dễ nhầm với hiện tượng rụng quả do sinh lý.

III. Biện pháp phòng trừ
- Thăm vườn thường xuyên. Cắt tỉa tạo tán cho cây thông thoáng,  dọn sạch cỏ dại, lá cây mục tủ quanh gốc, thường xuyên thu gom tiêu hủy các cành và trái bị sâu hại.
- Phun thuốc phòng trừ sâu PROCHESS 250WP và DT EMA 40EC của công ty Đức Thành ở giai đoạn chăm sóc sau mang trái. Lượng nước phun từ 400-500 lít/ha. Phun ướt đều tán lá cây trồng khi sâu vừa mới xuất hiện.
prochess
 
ema

- Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc và thu hoạch cần phát quang bụi rậm, cắt tỉa cành sau thu hoạch 15 ngày để điều chỉnh số lượng lộc lá, làm tăng khả năng ra hoa và hạn chế nơi cư trú của sâu đục cuống trái.
 

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Nguyên Khải, Phương Lam

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây