Hotline: 0935 921 923

Quản lí và phòng ngừa bệnh đốm lá trên ngô (bắp)

Thứ năm - 10/03/2022 19:00
Ngô là cây lương thực được trồng phổ biến rộng rãi trên cả nước. Quá trình trồng ngô cũng đem lại nhiều vấn đề gây khó khăn cho bà con gieo trồng, nhất là các vấn đề về sâu bệnh hại tấn công.
Làm thế nào để bà con có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa sự lây lan của mầm bệnh, giúp đem lại hiệu quả tối ưu nhất trong công tác gây trồng? Để làm được điều này, đòi hỏi người nông dân cần phải nắm bắt được các đặc điểm về sâu bệnh hại ngô, nguyên nhân dẫn đến bệnh trạng cũng như phương pháp phòng trừ.
nong dan trong ngo

Thấu hiểu những nỗi lo của bà con nông dân, các kỹ sư nông nghiệp Đức Thành đã liệt kê một số triệu chứng phổ biến ở bệnh đốm lá trên ngô, giúp bà con có thêm những kinh nghiệm gặt hái được một mùa vụ ngô bội thu, ổn định thu nhập, cải thiện đời sống.

Bệnh đốm lá ở ngô

Đốm lá ở ngô bao gồm bệnh đốm lá lớn (Helminthosporium turcicum) và bệnh đốm lá nhỏ (Helminthosporium maydis).
Ở thời tiết ẩm thấp cao, từ 25 – 30 độ là điều kiện lí tưởng cho các mầm bệnh sinh trưởng và phát triển.
Bệnh xuất hiện từ các lá già, lá bánh tẻ lan dần lên các lá trên ngọn và cả các lớp lá bao ngô. Chúng phát triển mạnh nhất ở những ruộng ngô đất xấu và chăm sóc kém.

1. Đặc điểm hình thái:

Bệnh đốm lá lớn: Từ đốm nhỏ hình bầu dục, vết bệnh lớn rất nhanh, kéo dài theo gân lá (~5-15 x 1.5-4 mm), hình thoi dài.
Vết bệnh màu xám nâu có phủ 1 lớp bào tử nấm cùng màu. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết làm cháy cả lá.
 
benh dom la lon

Bệnh đốm lá nhỏ: Ban đầu, vết bệnh như mũi kim, hơi vàng. Sau đó vết bệnh lớn dần có hình tròn, bầu
dục nhỏ hoặc hơi dài, ở giữa có màu nâu, có kích thước ~5-6x1.5-2mm.
Bệnh làm ảnh hưởng tới khả năng quang hợp khiến cây yếu, còi cọc, giảm năng suất.
 
benh dom la nho

2. Biện pháp quản lý

Chăm sóc hợp lý, bón phân cân đối.
Vệ sinh đồng ruộng, phơi đất.
Luân canh cây trồng khác họ hay lúa.
Dùng các giống ngô kháng bệnh.
Phun RUBBERCARE 720WP (Metalaxyl - M: 60 g/kg, Mancozeb: 660 g/kg) khi bệnh vừa xuất hiện, phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển, ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 14 ngày.
 
rubbercare sieu nang ky

Ngoài ra, quá trình chăm sóc cây trước và sau bệnh cũng cực kì quan trọng, góp phần tạo nên hiệu suất gây trồng của bà con.
Sử dụng phân hữu cơ LÚA VÀNG 1 (NPK 22-16-6 +TE) bón cho cây tăng ra rễ, nảy chồi( đẻ nhánh), vươn cao, tăng số chồi hữu hiệu. Giúp cây khỏe mạnh, tăng sức chống chịu sâu bệnh.
 
lua vang 1

Để tăng năng suất, cung cấp dưỡng chất đa lượng, vi lượng cần thiết cho ngô (bắp) trong giai đoạn sinh trưởng, giúp ích cho sự sinh sản của cây trồng như đậu trái nhiều, trái lớn nhanh, nặng ký,… Đức Thành khuyên bà con dùng sản phẩm Phân bón lá SIÊU NẶNG KÝ (N: 100.000ppm, P2O5: 50.000ppm, K2O: 70.000ppm).
Liều lượng: 20 – 25ml/ bình 20 lít nước.
Cách dùng: Sử dụng định kỳ 7 – 10 ngày/ lần.

Tác giả bài viết: Thanh Dư

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây