Hotline: 0935 921 923

Quản lý cỏ dại để nâng cao hiệu quả cây cà phê

Thứ tư - 09/03/2022 21:19
Hiện nay, có 2 biện pháp phòng trừ cỏ dại chính: biện pháp thủ công và biện pháp hoá học. Biện pháp hoá học được quan tâm và sử dụng nhiều hơn do có hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.
1/ ẢNH HƯỞNG CỦA CỎ DẠI ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Cỏ dại không chỉ cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và nước với cây trồng, mà nó còn là nơi trú ngụ, nguồn lây lan nhiều loại sâu bệnh hại làm giảm năng suất và phẩm chất nông sản, đồng thời gây khó khăn cho cho việc thu hoạch, tăng chi phí sản xuất thậm chí có thể gây cháy vào mùa khô.
Riêng với cây cà phê, khi hiện nay nhiều nông dân đã biết ứng dụng các biện pháp kĩ thuật chăm sóc và phòng tránh sâu bệnh để có năng suất cao, thì cỏ dại là đối tượng không thể không quan tâm, bởi chúng có thể cản trở sức lớn đối với việc sinh trưởng và tranh chấp dinh dưỡng của cây cà phê, đặc biệt nhất là vào mùa mưa, khi cây cà phê trong giai đoạn tua trái.

2/ CÁC ĐỐI TƯỢNG CỎ GÂY HẠI CHÍNH CHO VƯỜN CÀ PHÊ
 
cac loai co
 
- Cỏ tranh (Imperata cylindrical)
- Cỏ gấu (Cyperus rotundus)
- Cỏ ống (Panicum repens)
- Cỏ đuôi chồn (Setaria aurea)
- Cỏ mắc cỡ (Mimosa pudica) Trong đó cỏ tranh được xem là loại “cứng đầu” khó trị do có thân ngầm.

3/ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Biện pháp thủ công:  
 
dao dat

Nhổ cỏ bằng tay và làm đất: có thể áp dụng được với vườn cà phê nhỏ, nhưng với vườn có diện tích lớn thì biện pháp này rất tốn công sức và chi phí do phải lặp đi lặp lại nhưng hiệu quả không lâu dài.

Dùng máy cắt cỏ: Đở tốn công hơn việc nhổ cỏ bằng tay hay làm đất. Nhưng hiệu quả cũng không kéo dài, do sau khi cắt thì cỏ  mọc nhanh và mật độ lên  nhiều hơn.

Biện pháp hoá học:
bien phap phong tru co dai ca phe

Dùng thuốc trừ cỏ: Hiện nay, việc sử dụng thuốc hoá học, đặc biệt là hoạt chất Glufosinate ammonium để diệt trừ cỏ được coi là biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất, được sử dụng ở nhiều thời điểm khác nhau, có hiệu quả cao và tiết kiệm được công sức chi phí hơn biện pháp làm cỏ khác.

Bên cạnh đó, trước bối cảnh nhà nước đã cấm việc sử dụng thuốc trừ cỏ với thành phần hoạt chất trong sản phẩm là Paraquat và Glyphosate, công ty TNHH Đức Thành đã nhanh chóng ra mắt dòng sản phẩm GLUFOSAT 200SL – dòng sản phẩm mới diệt cỏ nhanh, ít độc với con người và môi trường, sẽ đồng hành cùng quý bà con trong quá trình phòng trừ cỏ dại trên cây cà phê nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung.

 
thuoc tru co glufosat 200sl

GLUFOSAT 200SL (Glucosinate ammonium 200g/l. Phụ gia và dung môi: 800 g/l) được sản xuất bởi công ty TNHH Đức Thành, là thuốc trừ cỏ không chọn lọc, thuộc nhóm lân hữu cơ, có phổ tác động rộng, diệt được nhiều loại cỏ một và hai lá mầm như cỏ tranh, cỏ lồng vực, cỏ túc, mần trầu, cỏ bông tua, dền gai, rau sam, mắc cỡ…

GLUFOSAT 200SL có hiệu quả cao với cỏ dại nhưng nhanh chóng bị phân huỷ trong đất, tránh xâm nhập vào nguồn cung cấp nước ngầm. Điều này cho phép thuốc kiểm soát cỏ dại mà không ảnh hưởng đến rễ cây và đất trồng, không ảnh hưởng đến sức khoẻ cây trồng.
Liều dùng: 3-3.5l/ha (Pha 140ml - 150ml cho bình 25 lít nước).
Lượng nước sử dụng: 500-600l/ha

4/ LƯU Ý BÀ CON KHI SỬ DỤNG THUỐC TRỪ CỎ GLUFOSAT 200SL CHO VƯỜN CÀ PHÊ
- Dùng đúng lúc: Không phun thuốc khi trời sắp mưa, có gió lớn, khi cây trồng đang thời kỳ suy yếu (dễ mẫn cảm với thuốc).
- Dùng đúng liều lượng, đúng cách: pha thuốc đúng nồng độ và phun đủ lượng nước theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo thuốc  phát huy hiệu quả và không ảnh hưởng dến cây cà phê.

Tác giả bài viết: Kỹ sư nông nghiệp: Cẩm Tiên

Nguồn tin: ducthanhco.vn

Xem tiếp...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây